[Hoá 12] Bài tập este

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Este X được tạo thành từ etylen glicon và 2 axit cacboxylic đ/ch. Trg PT este số ng tử C nhiều hơn số ng tử O là 1. m(g) X t/d với NaOH C%=10%,mdd=100g.Tìm m?Và gọi tên X.

gọi X R1COOCH2CH2OOCR2 vì số nguyên tử cacbon nhiều hơn oxi 1 nguyên tử
nên X: H-COO-CH2-CH2OOC-CH3 (metyl succinat),hoặc ( metyl butandioat)
H-COO-CH2-CH2OOCCH3 +2 NaOH ---->HCOONa + CH3COONa +(CH2OH)2
số mol NaOH 0,25mol
số mol NaOH dư hay thiếu đây, không biết!!!!
Giờ sao tính
Giả sử NaOH vừa đủ thì tính bình thường, nếu nó dư thì sao đây.
thử [TEX]n_X[/TEX]=0,125mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]m=16,5g xem có đúng không,
Cứ tạm thời như vậy đã đợi suy nghĩ tiếp.
:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):

Este X được tạo thành từ etylen glicon và 2 axit cacboxylic đ/ch. Trg PT este số ng tử C nhiều hơn số ng tử O là 1.gọi tên X.
Hd gọi tên giùm nak

Mất đâu một khúc rồi.
:khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11):
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức"=>este 2 chức
"Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1" => có 5C
=> Este X: HCOO-C2H4-OOCCH3
 
Top Bottom