[Hoá 12] Bài tập este

N

nhokvotinh_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 3,6g ãit no, đỡn tác dụng hoàn toàn vói 500ml dung dịch KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu được 8,28g hỗn hợp chất rắn. Tìm CTPT của X
A. C2H5COOH C. HCOOH
B. C3H7COOH D. CH3COOH
2. Cho 0,46g Na vào 20g dung dịch giấm ăn( chứa 4,2% CH3COOH). Sau khi kết thúc phản ứng, đem cô cạn dung dịch thu đượ m(g) chất rắn. Tìm m.
A.1,608 B. 0,825 C. 1,388 D.1,148
 
V

vl196

1, Cho 3,6g ãit no, đỡn tác dụng hoàn toàn vói 500ml dung dịch KOH 0,12M và NaOH 0,12M. Cô cạn dung dịch thu được 8,28g hỗn hợp chất rắn. Tìm CTPT của X
A. C2H5COOH C. HCOOH
B. C3H7COOH D. CH3COOH
2. Cho 0,46g Na vào 20g dung dịch giấm ăn( chứa 4,2% CH3COOH). Sau khi kết thúc phản ứng, đem cô cạn dung dịch thu đượ m(g) chất rắn. Tìm m.
A.1,608 B. 0,825 C. 1,388 D.1,148

1. dùng ĐLBT khối lượng
suy ra [TEX]m_{H2O}[/TEX]=1.08g [TEX]\Leftrightarrow n_{H2O}=0,06 mol=n_{axit}[/TEX]
[TEX]\frac{3,6}{14n+32}=0,06[/TEX] [TEX]\Rightarrow n=2 (C_2H_5COOH)[/TEX] (A)
2. [TEX]m_{CH3COOH}=0,84[/TEX] [TEX]\Rightarrow n=0,014[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Na}du=0,006 mol[/TEX]
[TEX]Na + CH_3COOH \to CH_3COONa +...[/TEX]
[TEX]Na + H_2O \to NaOH +...[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m=0,006.40+0,014.82=1,388 (C)
 
N

nguyenquanglinh3

câu 1d



câu 2c nhé e.nếu muốn biết chi tiết thì e cứ hỏi chổ nào không hiểu khi làm bài


zới lại cho a biết e học trường nào luôn nhé



na du tao naoh
0.06*40=? + 1.148 =C
 
Last edited by a moderator:
N

nono1313

Câu 1 : n Koh= n Naoh= 0,06 mol -> m Koh + m Naoh= 3,36+2,4=5,76
Bảo toàn khối lượng: m H2o=5,76 + 3,6 - 8,28=1,08 -> nH20=0,06
-> n axit = 0,06 -> M=60 chỉ có thể là ch3cooh -> D

Câu 2:
m Ch3cooh = 20x4,2:100=0,84 -> nch3cooh= 0,014
Phản ứng 1:1 na dư -> tạo muối ch3coona với 0,014 mol -> cô cạn được: 0,014x82=1,148 gam -> D
:)>-:)>-:)>- đúng thì thanks phát

câu 2 sai :) , mình xn đúng cho c1
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

C2:
Na: 0,02 (mol)
CH3COOH: 0,014 (mol)

---> CH3CO ONa: 0,014 (mol) , NaOH : 0,02-0,014=0,006 (mol)

--> C
 
Top Bottom