[Hóa 12] Bài tập este

U

umbala1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E là hh 2 đồng phân mạch không nhánh chứa C,H,O và chỉ có 1 loại nhóm chức. Đun m gam E với 1,5 lít dd NaOH 0,2 M đến h/toàn. Để trung hòa dd sau pư cần thêm vào 120ml dd HCl
0,5M. Cô cạn dd sau trung hòa thu được 22,71 gam hh 2 muối khan và 11,04 gam hh 2 ancol đơn chức bậc một có KLPT khác nhau. CTCT 2 chất trong E?
 
W

whitetigerbaekho

Làm phát đi ngủ
số mol NaOH dùng = 1,5*0,2 = 0,3
số mol NaOH dư = mol HCl = 0,12*0,5 = 0,06
==> mol NaOH phản ứng este hóa = 0,3 - 0,06 =
0,24
Trong 22,71 gam hh 3 muối có : 0,06 mol NaCl và 2
muối của axit hữu cơ ==> khối lượng muối Na của axit hựu cơ = 22,71 -
58,5*0,06 = 19,2
Vì 2 este cho 2 muối và 2 rượu ==> este đơn chức
==> mol este = mol NaOH = 0,24
Bảo toàn khối lượng ==> mE + mNaOH = m muoi +m rượu ==> mE = 19,2 + 11,04 - 40*0,24 = 20,64
==> Phân tử lượng este = 20,64/0,24 = 86 ==>
công thức C4H6O2
hon hop 2 ancol don chuc bac 1 co phan tu luong
khac nhau ==> câu tạo 2 este là :
H-COO-CH-CH=CH2 cho rượu CH2=CH-CH2-OH CH2=CH-COO-CH3 cho rượu CH3-OH
 
U

umbala1996

Bạn ơi đề bài chỉ có 2 muối thôi. Nếu là 3 muối thì mình cũng ra giống bạn rồi. :)
 
S

sam_chuoi

Umbala

Do tạo ra 2 ancol bậc 1 và 2 este này chỉ có 1 nhóm chức nên đây là 2 este no hở có CT chung $C_nH_2nO_2$ có dạng RCOOR' với R và R' là giá trị trung bình của 2 gốc. Số mol NaOH pư với este là 0,3-0,06=0,24 mol. Dùng BTKL suy ra m este=22,71+11,04-0,24.40=24,15. Số mol este=nNaOH pư=0,24 suy ra Meste=100,625=14n+32 suy ra n~5 suy ra este là $C_5H_10O_2$. Số mol rượu=nNaOH pư=0,24. Suy ra Mrượu=46=R'+17 suy ra R'=29. Do đây là Mtb nên phải có $CH_3-$, thay vào CT trên suy ra phải là $C_3H_7-$. Vậy 2 đồng phân là $CH_3COOC_3H_7 và C_3H_7COOCH_3$. K cần tính R vì đây là 2 đồng phân. Nếu bạn tìm R trước và thấy R=27,625 thì nên chọn $CH_3-$ trước rồi thay vào cthức tìm gốc còn lại. Lưu ý k cho kế tiếp.
 
U

umbala1996

Bài này phải là 3 muối thì mới làm được
Nếu là 3 muối thì lại ra sai
Hay bạn ghi sai đề

Không đâu bạn. Bài này trong tờ photo mà. Mình cũng thắc mắc như bạn đó. :)

Do tạo ra 2 ancol bậc 1 và 2 este này chỉ có 1 nhóm chức nên đây là 2 este no hở có CT chung $C_nH_2nO_2$ có dạng RCOOR' với R và R' là giá trị trung bình của 2 gốc. Số mol NaOH pư với este là 0,3-0,06=0,24 mol. Dùng BTKL suy ra m este=22,71+11,04-0,24.40=24,15. Số mol este=nNaOH pư=0,24 suy ra Meste=100,625=14n+32 suy ra n~5 suy ra este là $C_5H_10O_2$. Số mol rượu=nNaOH pư=0,24. Suy ra Mrượu=46=R'+17 suy ra R'=29. Do đây là Mtb nên phải có $CH_3-$, thay vào CT trên suy ra phải là $C_3H_7-$. Vậy 2 đồng phân là $CH_3COOC_3H_7 và C_3H_7COOCH_3$. K cần tính R vì đây là 2 đồng phân. Nếu bạn tìm R trước và thấy R=27,625 thì nên chọn $CH_3-$ trước rồi thay vào cthức tìm gốc còn lại. Lưu ý k cho kế tiếp.

Bạn ơi dung dịch chỉ có 2 muối thôi. Một là NaCl và còn lại là 1 muối hữu cơ. :)
Thôi để chờ cô chữa vậy . Cảm ơn mọi người. :)
 
W

whitetigerbaekho

Kiểu gì cũng phải 2 muối hữu cơ và NaCl
____________________________________
 
Top Bottom