[Hoá 12] Bài tập este

M

mik_nogc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X cần 4,48 lit oxi(đkc) thu được nCO2:nH2O=1:1. Biết rằng X tác dụng với dd NaOH tạo hai chất hữu cơ. Xác định CTCT X?
giúp mình với mình tính không ra???:(

.X là một este đơn chức, có tỷ khối hơi đối với CH4 là 5,5. Nếu đem đun 2,2 gam este X với dung dịch NaOH dư thu được 2.05 g muối. Xác định CTCT của X?


socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất hữu cơ X cần 4,48 lit oxi(đkc) thu được nCO2:nH2O=1:1. Biết rằng X tác dụng với dd NaOH tạo hai chất hữu cơ. Xác định CTCT X?
giúp mình với mình tính không ra???:(

X + NaOH --> chất hữu cơ
mol CO2 = mol H2O
===> X là este đơn no CnH2nO2
CnH2nO2 + (1,5n - 1) O2 ---> n CO2 + n H2O
0,1-------------0,1(1,5n-1)
mol O2 = 0,1(1,5n-1) = 0,2 ==> n = 2 ==> C2H4O2
==> H-COO-CH3
 
H

hokthoi

[TEX]M_{x}=88[/TEX]
R-COOR' + NaOH ---->RCOONa
0,025______________0,025

[TEX]\Rightarrow M_{RCOONa}=82[/TEX]
\Rightarrow R=15

[TEX]M_{CH_3COOR'}=88 \Rightarrow R'=29[/TEX]
este : [TEX] CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
Top Bottom