[Hóa 12] bài tập este

B

bendamin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 22,1 gam 2 este + NaOH => 18,5 gam muối và 1 ancol.( pít 2 este kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng). mặt khác đốt cháy hoàn toàn 44,2g 2 este trên với 68,34l O2(dktc). dẫn toàn bộ sản phẩm chạy qua bình đựng nước vôi trong dư => 230g kết tủa. xác định 2 este
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho 22,1 gam 2 este + NaOH => 18,5 gam muối và 1 ancol.( pít 2 este kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng). mặt khác đốt cháy hoàn toàn 44,2g 2 este trên với 68,34l O2(dktc). dẫn toàn bộ sản phẩm chạy qua bình đựng nước vôi trong dư => 230g kết tủa. xác định 2 este


cho 22,1 gam 2 este + NaOH => 18,5 gam muối và 1 ancol nên R' > 23

2 este kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và tạo ra 1 ancol
nên muối là của hai acid đồng đẳng liên tiếp

Gọi: $C_xH_yO_{2n}$

Với 44,2 gam este ta có: $m_{H_2O}$ = 40,6 g --> $n_{H_2O}$ = $\dfrac{203}{90}$mol ( làm tròn rồi đấy)

$n_C$ = $n_{CO_2}$ = 2,3 mol

Áp dụng bảo toàn Oxi: $n_{Este}$ = $\dfrac{0,75}{2n}$

---> 22,1 g este khi đốt có:
$\begin{cases} 1,15 mol CO_2 \\
1,1278 mol H_2O \end{cases}$

$\bar{C}$ = $\dfrac{1,15}{\dfrac{0,75}{2n}}$ = 3,0667n

$\bar{H}$ = $\dfrac{2.1,1278}{\dfrac{0,75}{2n}}$ = 6,0148n

Với n = 1 thì hai este là:
$\begin{cases} C_3H_6O_2 \\
C_4H_8O_2 \end{cases}$

Công thức:
$\begin{cases} HCOOC_2H_5 \\
CH_3COOC_2H_5 \end{cases}$

Với n = 2 thì hai esste là:
$\begin{cases} C_6H_{12}O_4 (1) \\
C_8H_{14}O_4 \end{cases}$

Đến đây: Mình cần bổ sung thêm là Este đơn chức nữa không thì giải đến đâu nữa mới ra

Vậy: Hai este là: $\begin{cases} HCOOC_2H_5 \\
CH_3COOC_2H_5 \end{cases}$

nhóm 5 $$$$

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom