[Hóa 12] bài tập este

K

ki1995

P

phamthimai146

thủy phân hoàn toàn 0,2 mol este E càn vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24% thu được 1 ancol và 43,6g hỗn hợp 2 muối cacboxilic đơn chức. Hai muối đó là?

tỉ lệ mol este : mol NaOH = 0,2 : 0,6 = 1 : 3 ==> este 3 chức
(R1-COO)2-(R2-COO)-C3H4-R + 3 NaOH -----> 2 R1-COONa +R2-COONa + R)-C3H4(OH)3
0,2---------------------------------------0,6-----------------0,4-------------0,2--------------0,2
khối lượng muối = 0,4*(R1 + 67) + 0,2(R2 + 67) = 43,6 ==> 2 R1 + R2 = 17 ==> R1 = 1 và R2 = 15
Hai muối là HCOONa 0,4 mol và CH3COONa 0,2 mol
 
Top Bottom