[Hóa 12] bài tập este

H

hoc_lai_tu_dau

Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Xà phòng hóa hoàn toàn 1,99 gam hỗn hợp hai este no đơn chức bằng dd NaOH thu được 2,05 g muối của một axit cacboxylic và 0,94 gam hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp. Tìm công thức 2 este đó ?

Gợi ý :
Bảo toàn khối lượng : m(NaOH) = 2,05 + 0,94 - 1,99 = 1 (g) => n(NaOH) = 0,025 (mol)
Vì hai este no đơn chức => n(2 Ancol) = 0,025 (mol) => M(tb) =$\frac{0,94}{0,025} = 37,9$
Do đồng đẳng kế tiếp => 2 Ancol : $CH_3OH ; C_2H_5OH$
M(muối) = $\frac{2,05}{0,025} = 82$ => muối : $CH_3COONa$
Vậy 2 este : $CH_3COOCH_3$ và $CH_3COOC_2H_5$
 
Top Bottom