[Hóa 12] Bài tập Este.

X

xlovemathx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 12] Bài tập Este. Phản ứng cháy.

Bài toán 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân của nhau cần dùng $0,525 mol O_2$ và thu được $0,45mol CO_2; 0,45mol H_2O$ . Nếu cho m gam X tác dụng hết với $0,2mol NaOH$ rồi cô cạn dung dịch tạo thành còn lại $12,9gam $ chất rắn khan . Phần trăm khối lượng của este có gốc axit nhỏ hơn là :

A. 60
B. 33,33
C. 66,67
D. 50

Bài toán 2 : Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai chất hữu cơ đơn chức no, mạch hở cần 3,976 lít khí oxi thu được $6,38g$ $CO_2$ . Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với $KOH$ thu được hỗn hợp hai rượu kế tiếp và $3,92g$ muối của một axit hữu cơ . CTCT của hai chất hữu cơ trong hỗn hợp đầu là :
A. $HCOOCH_3$ và $ C_2H_5COOCH_3$
B. $CH_3COOC_2H_5$ và $ C_3H_7OH$
C. $CH_3COOCH_3$ và $CH_3COOC_2H_5$
D. $HCOOC_2H_5$ và $CH_3COOC_2H_5$

Bài toán 3 : Đốt cháy 1,6g một este E đơn chức được 3,25g $CO_2$ và 1,125g $H_2O$ . Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dd $NaOH 1M$ , cô cạn dung dịch sau phản ứng được 16g chất rắn khan . Vậy CT của axit tạo nên este trên có thể là :

A. $CH_2=CH-COOH$
B. $CH_2=C(CH_3)-COOH$
C. $HOOC(CH_2)_3CH_2OH$
D. $HOOC-CH_2-CH(OH)-CH_2CH_3$

Bài toán 4 : Đun nóng 132,35gam axit axetic với 200 gam ancol isoamylic $((CH_3)_2CH-CH_2CH_2-OH)$có $H_2SO_4$ làm xúc tác thu đượng isoamyl axetat ( dầu chuối) . Tính lượng dầu chuối thu được, biết hiệu suất phản ứng đạt 68% .

A. 97,5gam
B. 195gam
C. 292,5gam
D. 159gam
 
Last edited by a moderator:
T

truongthanhliema

b2
CTC của 2 este no.đơn chức ,hở là CnH2nO2
CnH2nO2+ (3n-2)/2 O2------>nCO2+ nH2O
----------------0,1775-------------0,145
=>n=3,625
vìthuỷ phân 2 este trong mt kiềm thu đc 1 muối và 2 ancol đdkt nên 2 este cũng là đđkt=> CTPT của 2 este là C3H6O2 và C4H8O2(đến đây bạn có thể tìm đc đán đúng là B)
nếu giải cẩn thận hơn thì ta có
KLPTTB của hh là M=14n+32=14*3,625+32=82,75
BTKL mX=mCO2+mH2O-mO2=3,31g=>nX=3,31:82.75=0,04mol
M(muối)=3,92:0.04=98
CT của muối có dạng RCOOK=>R=15=>R là CH3 => đa B
 
T

truongthanhliema

1.
BTNT oxi ta có nO(trong X)=0,3mol
trong X :nC:nH:nO=0,45:0,9:0,3=3:6:2
=>CTPT là C3H6O2( có 2đp là HCOOC2H5 và CH3COOCH3)
BTKL mX=0,45*44+0,45*18-0,525*32=11,1g
nX=11,1:74=0,15=nmuối=>nNaOH dư=0,05mol
=>m(muối HC)=12,9-0,05*40=10,9g
KLPTTB của muối=10,9:0,15=218/3
ADsơ đồ đchéo
HCOONa(68)
-------------------218/3
CH3COONa(82)
=>nHCOONa:nCH3COONa=1:2
=>nHCOONa=0.05mol=nHCOOC2H5=>m=3,7g=>%=3,7:11.1=33,33%->B
 
X

xlovemathx

Bạn ơi còn 2 bài bạn giúp mình nha . .....................................................
 
Top Bottom