[Hoá 12]bài tập este

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%,
thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là
A. HCOOH và C2H5COOH. B. HCOOH và CH3COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. CH3COOH và C2H5COOH.
Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu
được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện).
Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y
thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 10,56. B. 7,20. C. 8,88. D. 6,66.
Câu 20: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có
cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu
đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng
M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A. 22,80. B. 34,20. C. 27,36. D. 18,24.
Câu 53: Cho hỗn hợp X gồm ancol metylic và hai axit cacboxylic (no, đơn chức, kế tiếp nhau trong
dãy đồng đẳng) tác dụng hết với Na, giải phóng ra 6,72 lít khí H2 (đktc). Nếu đun nóng hỗn hợp X (có
H2SO4 đặc làm xúc tác) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25 gam hỗn
hợp este (giả thiết phản ứng este hoá đạt hiệu suất 100%). Hai axit trong hỗn hợp X là
A. C3H7COOH và C4H9COOH. B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H5COOH và C3H7COOH. D. HCOOH và CH3COOH.
Câu 20: Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có
cùng số nguyên tử C, tổng số mol của hai chất là 0,5 mol (số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu
đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2 (đktc) và 25,2 gam H2O. Mặt khác, nếu đun nóng
M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hoá (hiệu suất là 80%) thì số gam este thu được là
A. 22,80. B. 34,20. C. 27,36. D. 18,24.
____________________________
QUYÊT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
L

linh110

tl

1.nNaOH =0,6 mol =3 nE => có 3 chức => có 2 gốc ax giống nhau và 1 gốc ax khác
=> 0,4 n ax1 và 0,2 mol ax 2
=> 0,4R + 0,2 R'=43,6-40,2=3,4
=> 2R + R' =17
=> R=1 và R'=15 là hợp lí => HCOOH và CH3COOH
2.viết ptpu cháy (3n+1-a-2)/2 O2 => nCO2
n=6/7 ((3n+1-a-2)/2) => 2n=3a +3
a=1 => n= 3 => thỏa
a=3 ,n =4,5 loại
=> C3H6O2 chỉ có 2 đồng phân viết 2 TH ra ( goi số mol KOH pu là x )
tính theo số mol ( kai này ban tu tính nhá ) =>chỉ có CH3COOCH3 là thỏa
=> (0,14-x)56 +x98 =12,88 (TH kia ra x =0,18 > 0,14 loại )
=> x=0,12 < 0,14 thỏa => m =8,88g
3.nCO2 =1,5 mol => n=3 => C3H8O và C3HyO2
n ancol < n axit + cùng số C
=> n ancol =0,2 và n axit =0,3
C3HyO2 => y/2 H2O
0,3 ..............(1,4-0,8)
=> y = 4 => C3H4O2
H=80 => n este = 0,16 mol ( C3H3O2C3H7)
=> m = 18,24 g
4.tổng mol ancol + axit = 2.nH2=0,6 ( gọi 2 ax có dạng CnH2n+1COOH)
pu hoan toàn => n ancol = n axit =0,3 => M tb của este => n trung bình =1,667
=> CH3COOH và C2H5COOH
5. trùng bài trên


P/s : góp ý xíu nhá , lần sau đăng bài bạn đăng ít thôi , nhìn nhiều quá ai cũng ngán
 
Top Bottom