[Hóa 12]Bài tập este

B

babyonboy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai hợp chất hữu cơ A, B mạch hở (chỉ chứa C,H,O), đơn chức, đều tác dụng với NaOH, không tác dụng với Na. Để đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm A, B cần 8,4 lít O2 (đktc) và thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O.
1 - Cho biết A, B thuộc loại hợp chất gì ? Chứng minh rằng A, B không làm mất màu nước brôm.
2 - Tính khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp X.
3 - Cho biết khối lượng phân tử của B lớn hơn khối lượng phân tử của A là 28 đv.C. Tìm công thức phân tử của A, B và viết các đồng phân cùng chức của chúng.
..
P/s: Em đã tính ra Khối lượng phân tử trung bình của MA và MB=88 rồi
nhưng cái em khó hiểu nhất là MB-MA=28
mong các bác tìm hiểu giúp @-)
 
P

phamthimai146

Hai hợp chất hữu cơ A, B mạch hở (chỉ chứa C,H,O), đơn chức, đều tác dụng với NaOH, không tác dụng với Na. Để đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm A, B cần 8,4 lít O2 (đktc) và thu được 6,72 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O.
1 - Cho biết A, B thuộc loại hợp chất gì ? Chứng minh rằng A, B không làm mất màu nước brôm.
2 - Tính khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp X.
3 - Cho biết khối lượng phân tử của B lớn hơn khối lượng phân tử của A là 28 đv.C. Tìm công thức phân tử của A, B và viết các đồng phân cùng chức của chúng.
..
P/s: Em đã tính ra Khối lượng phân tử trung bình của MA và MB=88 rồi
nhưng cái em khó hiểu nhất là MB-MA=28
mong các bác tìm hiểu giúp

số mol O2 = 8,4/22,4 = 0,375
mol CO2 = 6,72/22,4 = 0,3
mol H2O = 5,4/18 = 0,3 ==> A, B là este đơn no CnH2nO2 a mol vì mol H2O = mol CO2
Bảo toàn khối lượng
khối lượng ests = 44*0,3 + 18*0,3 - 32*0,375 = 6,6
CnH2nO2 + O2 ---> CO2 + H2O
a-------------0,375----0,3-----0,3
Bảo toàn số mol O ==> 2a + 2*0,375 = 2*0,3 + 1*0,3 ===> a = 0,075
Phân tử lượng hh = 6,6/0,75 = 88
Giả sử MA < MB ===> B hơn A 2 nguyên tử C: MA < 88 < MB và
==> A là C3H6O2 ==> B là C5H1OO2

Công thức đồng phân tự viết
 
Top Bottom