[Hóa 12] Bài tập este

T

tanhiephtml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khi đun nóng 25,8 gam hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp ban đầu đó thu được 23,4 gam nước. Tìm thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu và hiệu suất của phản ứng hoá este.
2/ Một este tạo bởi axit đơn chức và rượu đơn chức có tỷ khối hơi so với khí CO2 bằng 2. Khi đun nóng este này với dung dịch NaOH tạo ra muối có khối lượng bằng 93,18% lượng este đã phản ứng. Công thức cấu tạo thu gọn của este này là
A. C2H5COO-CH3 C. H-COO-C3H7
B. CH3COO-C2H5 D. CH3COO-CH3
 
P

phamthimai146

1/ Khi đun nóng 25,8 gam hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este. Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp ban đầu đó thu được 23,4 gam nước. Tìm thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu và hiệu suất của phản ứng hoá este.

C2H4O2 a mol, C2H6O b mol ===> 60a + 46b = 25,8
số mol H2O: 2a + 3b = 23,4/18 = 1,3 ===> a = 0,2 và b = 0,3
mC2H4O2 = 60*0,2 = 12 ===> % mC2H4O2 = 12*100/25,8 = 46,51
mC2H6O = 46*0,3 = 13,8 ==> % mC2H6O = 53,49
Số mol este = 14,08/88 = 0,16
Hiệu suất phản ứng = 0,16*100/0.2 = 80*
 
T

thaivanlam100

bài 2
bài này dựa đáp án suy ra
M=88 =>D loại
khối lượng muối giảm=>A loại(vì CH3=15<NA=23)
còn C và D thì giả sử 1 đáp án =>C
 
Top Bottom