[Hóa 12] Bài tập este

P

phamthimai146

1. Cho 13,6g Este đơn ( phân tử có 1 vòng thơm ) tác dụng vừa đủ với 200ml NaOH 1M được 19.8g muối. Tìm Công Thức Cấu tạo ESTE ?

Trường hợp 1 : Nếu là gốc axit có nhân benzen $R-C_6H_4-COO-R_1$
$R-C_6H_4-COO-R_1 + NaOH ---> R-C_6H_4-COONa + R_1-OH$
a-------------------------------a------------------a
số mol NaOH = 0,2
Phân tử lượng muối = R + 143 = 19,8/0,2 = 99 ===> loại

Trường hợp 2: Nếu gốc rượu là rượu thơm : $R-COO-CH_2 -C_6H_4-R_1$
$R-COO-CH_2-C_6H_4-R_1 + NaOH -----> R-COONa + R_1-C_6H_4-CH_2-OH$
a--------------------------------------a-----------------a
Phân tử lượng muối = R + 67 = 19,8/0,2 = 98 ==> R = 31 ==> loại

Trường hợp 3 : Nếu gốc rượu là phenol $R-COO-C_6H_4-R_1$
$R-COO-C_6H_4-R_1 + 2 NaOH ---> R-COONa + R_1-C_6H_4-ONa + H_2O$
a--------------------------------2a----------------a------------------a
mol NaOH = 2a = 0,2 ===> a = 0,1
khối lượng muối = $0,1(R+67) + 0,1(R_1+115) = 19,8 ===> R + R_1 = 16$
Nếu $R = 1 ==> R_1 = 15 ===> H-COO-C_6H_4-CH_3$
Nếu $R = 15 ==> R_1 = 1 ===> CH_3-COO-C_6H_5$


P/s : dư dử kiện
 
Top Bottom