[Hóa 12] Bài tập este

M

minza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Một este đơn chức có tỉ khối so với H2 bằng 50. Khi thủy phân trong môi trường kiềm không tạo ra sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng gương: Số đồng phân este thõa mãn là:
A.2 b.4 c.5 d.6.
Câu 2. Este có các tính chất sau: Thủy phân trong dung dịch NaOH đều cho hai sản phẩm (X, Y) và chỉ có một sản phẩm Y cho phản ứng tráng gương. Cho Y tráng gương tạo được Y1, đun nóng Y1 với NaOH tạo được X. CTCT của este X là:
A. CH3COOCH=CH-CH3 B.C2H5COOCH=CH2.
C. HCOOCH=CH3. D.. CH3CH(CH3)COOCH=C(CH3)2.
Câu 3. Hỗn hợp gồm phenyl axetat và metyl axetat có khối lượng 7,04 gam thủy phân trong NaOH dư, sau phán ứng thu được 9,22 gam hỗn hợp muối. % theo khối lượng của hai este trong hỗn hợp ban đầu là:
A.64,53% và 35,47% B.53,65% và 46,35%
C. 54,44% và 45,56% D. 57,95% và 42,05%
 
N

nguyen_van_ba

Câu 1. Một este đơn chức có tỉ khối so với H2 bằng 50. Khi thủy phân trong môi trường kiềm không tạo ra sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng gương: Số đồng phân este thõa mãn là:
A.2 b.4 c.5 d.6

giải:

M(este)=100 => CTPT: C5H8O2
=> các đồng phân thỏa mãn đề bài là:

C=C-C-COO-C
C-C=C-COO-C
C=C(C)-COO-C
C=C-COO-C-C
C-COO-C-C=C
C-COO-C(C)=C
=> Đáp án D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Câu 2. Este có các tính chất sau: Thủy phân trong dung dịch NaOH đều cho hai sản phẩm (X, Y) và chỉ có một sản phẩm Y cho phản ứng tráng gương. Cho Y tráng gương tạo được Y1, đun nóng Y1 với NaOH tạo được X. CTCT của este X là:
A. CH3COOCH=CH-CH3 B.C2H5COOCH=CH2.
C. HCOOCH=CH3. D.. CH3CH(CH3)COOCH=C(CH3)2.

Giải:

Đáp án D

(CH3)2CH-COO-CH=C(CH3)2 + NaOH ---> (CH3)2CH-COONa + OHC-CH(CH3)2

(CH3)2CH-CHO ---(Tráng gương)---> (CH3)2CH-COONH4

(CH3)2CH-COONH4 + NaOH ---> (CH3)2CH-COONa + NH3 + H2O
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Câu 3. Hỗn hợp gồm phenyl axetat và metyl axetat có khối lượng 7,04 gam thủy phân trong NaOH dư, sau phán ứng thu được 9,22 gam hỗn hợp muối. % theo khối lượng của hai este trong hỗn hợp ban đầu là:
A.64,53% và 35,47% B.53,65% và 46,35%
C. 54,44% và 45,56% D. 57,95% và 42,05%


phenyl axetat và metyl axetat có số mol lần lượt là a và b

sau phản ứng có muối CH3COONa (a+b)mol và C6H5ONa a mol

dễ dàng ta có hệ

[TEX]\left{\begin{136a+74b=7,04}\\{196a+82b=9,22} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{a=0,03}\\{b=0,04} [/TEX]

m CH3COOC6H5 =4,08 g => % CH3COOC6H5:57,59%

=> % CH3COOCH3 =42,05%

=>D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Câu 3. Hỗn hợp gồm phenyl axetat và metyl axetat có khối lượng 7,04 gam thủy phân trong NaOH dư, sau phán ứng thu được 9,22 gam hỗn hợp muối. % theo khối lượng của hai este trong hỗn hợp ban đầu là:
A.64,53% và 35,47% B.53,65% và 46,35%
C. 54,44% và 45,56% D. 57,95% và 42,05%

Giải:

CH3COOC6H5: a mol
CH3COOCH3: b mol
=> 136a+74b=7,04 (1)

CH3COOC6H5 + 2NaOH ---> CH3COONa + C6H5ONa + H2O
.........a..........................................a...................a
CH3COOCH3 + NaOH ---> CH3COONa + CH3OH
.........b.......................................b

=> có 3 muối tạo thành
=> 82a + 116a + 82b = 9,22 (2)

Từ (1) và (2) => a=0,03 mol; b=0,04 mol
=> Đáp án D
 
Top Bottom