[Hóa 12] Bài tập este

L

lemonade_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm hai chất hữu cơ mạch thẳng X, Y (chỉ chứa C H O) tác dụng vừa đủ với 8 gam NaOH thì thu được một ancol đơn chức và hai muối của hai axit hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau. Lượng ancol thu được cho tác dụng với Na duw tạo thành 2,24 lít khí (dktc)

1) X, Y là loại hợp chất nào?
2) cho 10,28 gam hỗn hợp A tác dụng vừa đủ với NaOH thu được 8,48 gam muối. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 20,56 gam hỗn hợp A cần 28,224 lít khí O2 (đktc) thu được khí CO2 và 15,12 gam H2O. Xác định CTCT của X,Y ???
 
S

sot40doc

1,lượng NaOH phản ứng là 0,2 mol
lượng ancol sinh ra = 2n [TEX]H_2[/TEX] = 0,2 mol
=> 2 hợp chất cần tìm đều có gốc ancol, ko thể có gốc phenol, lại có 2 chất tạo ra 2 muối của 2 axit liên tiếp => hợp chất cần tìm là 2 este
2, nhận xét , cứ 1 mol este phản ứng , gốc ancol bị thế chỗ bởi ion [TEX]Na^+[/TEX]
lại có m muối giảm so vs m este => gốc ancol cần tìm là [TEX]CH_3-[/TEX]
tăng giảm m sẽ ra đc n este , sử dụng CTPT trung bình sẽ ra phần còn lại
 
M

magicstar_xstyle

1) este 2 chức nhá ( RtbCOO)2R
2) Từ pt cháy bảo toàn khối lượng ra số mol CO2 . bảo toàn nguyên tố ra số mol Este. Sau đó lấy 10.28 chia số mol este ra M este. Lấy 8.48 chia số mol este ra Rtb ( đồng đẳng kế tiếp mà có thể đặt Rtb) . Tìm được R trung bình thì mình tìm được gốc R ( gốc ancol ). mình bấm thử ra R = 82 ( to quá ) , Rtb = 17.6. Hình như bạn viết nhầm chỗ nào ấy hoặc là mình bấm nhầm chỗ nào đấy. Cách làm thì chỉ có thế thôi.
 
L

lemonade_95

1,lượng NaOH phản ứng là 0,2 mol
lượng ancol sinh ra = 2n [TEX]H_2[/TEX] = 0,2 mol
=> 2 hợp chất cần tìm đều có gốc ancol, ko thể có gốc phenol, lại có 2 chất tạo ra 2 muối của 2 axit liên tiếp => hợp chất cần tìm là 2 este
2, nhận xét , cứ 1 mol este phản ứng , gốc ancol bị thế chỗ bởi ion [TEX]Na^+[/TEX]
lại có m muối giảm so vs m este => gốc ancol cần tìm là [TEX]CH_3-[/TEX]
tăng giảm m sẽ ra đc n este , sử dụng CTPT trung bình sẽ ra phần còn lại

cảm ơn bạn rất nhìu...mình đã giải được bài trên :)...mình đánh giá cao tinh thần giúp đỡ của bạn đó :)
 
Top Bottom