[Hóa 12] Bài tập este

S

starwine555

Cho 4.2g 1 este no đơn chức X tác dụng với NaOH thu được 4.76g muối và 1 ancol xác định CTPT X?
giải thích ky~ dum nha
P/t:
RCOOR' + NaOH ---> RCOONa + R'OH
a(mol) ----------------------->a (mol)
Ta có: nX = a = 4,2 / ( R + R' + 44 )
nMuối = a = 4,76 / ( R + 76 )
=> 4,2 / ( R + R' + 44 ) = 4,76 / ( R + 76 )
=> sao nữa nhỉ?
xem đc ko?
 
Last edited by a moderator:
M

magicstar_xstyle

Dùng tăng giảm khối lượng . khối lượng Este - muối tăng 4.76- 4.2 = 0.56g. ---> Este - axit tăng 23 - R' --> R' < 23 ( lại no đơn chức) nên R' = 15 (Ch3) >> mol Este = 0.56/ (23 - 15) = 0.07. Vậy M este = 4.2 / 0.07 = 60. Este no đc CnH2nO2 --> n = 2. Ctpt C2H4O2
 
D

dinhbinh1610

RCOOR'---->RCOONa (2 cái này cùng số mol: n mol)
có mX < mMuối=>> R'<23; Do X là este nên R' : -CH3

Tăng giảm KL: n=(4,76-4,2)/(23-15)=0,07 mol
=> M Muối=4,76/0,07=68 => R: -H;

CTCT X: HOOCH3 (C2H4O2);
 
Top Bottom