[Hóa 12] Bài tập este

A

artemis_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hh M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 : cho tác dụng với Na dư thu đc 5.6 lít H2 (Đkc)
- Phần 2 : đun nóng với H2SÕ đặc cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu đc 8.8 g este.
Giá trị của x, y lần lượt là :
a. 0.4 , 0.1
b. 0.8 , 0.2
c. 0.3 , 0.2
d. 0.5 , 0.4

P/s Cho mình hởi thêm : Hỗn hợp này chứa Ancol và axit. Ở P1 nó không tác dụng với nhau tạo este ak ???
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

Chia hh M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 : cho tác dụng với Na dư thu đc 5.6 lít H2 (Đkc)
- Phần 2 : đun nóng với H2SÕ đặc cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu đc 8.8 g este.
Giá trị của x, y lần lượt là :
a. 0.4 , 0.1
b. 0.8 , 0.2
c. 0.3 , 0.2
d. 0.5 , 0.4

ta có x/2+y/2=2 nH2
=>x+y=1

CH3COOH+C2H5OH <======>CH3COOC2H5+H2O

do x>y =>CH3COOH sẽ hêt
nCH3COOH=n este=0,1
=>x=0,8
y=0,2
đáp án B
 
P

phamthimai146

Chia hh M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 : cho tác dụng với Na dư thu đc 5.6 lít H2 (Đkc)
- Phần 2 : đun nóng với H2SÕ đặc cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu đc 8.8 g este.
Giá trị của x, y lần lượt là :
a. 0.4 , 0.1
b. 0.8 , 0.2
c. 0.3 , 0.2
d. 0.5 , 0.4

Phần 1 : số mol hh = 2 mol $H_2 = $0,5(x+y) = 2*0,25) = 0,5 ==> x + y = 1
$C_2H_5-OH + CH_3-COOH ----> CH_3-COO-C_2H_5 + H_2O$
0,5y--------------------------------------------------0,5y
số mol este =$0,5y = \dfrac{8,8}{88} = 0,1$ ==> y = 0,2 và x = 0,8 ==> câu B

P/s : Từ x + y = 1 có chọn ngay câu B
 
Top Bottom