[Hóa 12] Bài tập este

M

maths.dang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit [TEX]CH_3COOH[/TEX] ( tỉ lệ mol 1:1).Lấy 5,3gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam [TEX]C_2H_5OH[/TEX] có xúc tác [TEX]H_2SO_4 [/TEX] đặc, thu được m gam hh este (hiệu suất pư este đều = 80%) .giá trị của m là


A .10,12

B. 8,1

C. 6,48

D. 16,2
 
A

aloha147

hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit [TEX]CH_3COOH[/TEX] ( tỉ lệ mol 1:1).Lấy 5,3gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam [TEX]C_2H_5OH[/TEX] có xúc tác [TEX]H_2SO_4 [/TEX] đặc, thu được m gam hh este (hiệu suất pư este đều = 80%) .giá trị của m là


A .10,12

B. 8,1

C. 6,48

D. 16,2

nCH3COOH=nHCOOH=0,05mol
nC2H5OH=0,125mol
=> axit sẽ hêt va hiệu suất 80% =>n axit phản ứng=0,04mol
CH3COOH+C2H5OH--------->CH3COOC2H5+H2O
0,04---------------------------->0,04
HCOOCH+2H5OH----------->HCOOC2H5+H2O
0,04---------------------------->0,04
m=6,48(g)
=> đáp án C
 
M

maths.dang

bài nữa nhé : este X đc tạo thành từ etylen glicol và 2 axit đơn chức. Trong p.tử este , số nguyên tử cacbon nhiều hơn số ng.tử oxi là 1 . khi cho m gam X tác dụng w dd NaOH dư thì lượng NaOH đã p.ư là 10g . giá trị của m là?

A 14,5
B. 17,5
C. 15,5
D. 16,5
 
A

aloha147

bài nữa nhé : este X đc tạo thành từ etylen glicol và 2 axit đơn chức. Trong p.tử este , số nguyên tử cacbon nhiều hơn số ng.tử oxi là 1 . khi cho m gam X tác dụng w dd NaOH dư thì lượng NaOH đã p.ư là 10g . giá trị của m là?

A 14,5
B. 17,5
C. 15,5
D. 16,5

este dc tao tư etylen glicol se co dạng
CH2-OOC-R
l
CH2-OOC-R'

ta co thê thây ở đây đã có 4C và 4O(cố định vi là este 2chức) rồi
=>số C la 5
CH2-OOC-CH3 +2NaOH-------->NaOOC-CH2-CH2-COOCNa+CH3OH+H2O
l
CH2-OOC-H
mà chăc chăng cân đến ph/tr
n este=1/2 nNaOH=0,125mol
=>m=16,5(g)
=> đáp án D
 
P

phamthimai146

nCH3COOH=nHCOOH=0,05mol
nC2H5OH=0,125mol
=> axit sẽ hêt va hiệu suất 80% =>n axit phản ứng=0,04mol
CH3COOH+C2H5OH--------->CH3COOC2H5+H2O
0,04---------------------------->0,04
HCOOCH+2H5OH----------->HCOOC2H5+H2O
0,04---------------------------->0,04
m=6,48(g)
=> đáp án C


nCH3COOH=nHCOOH=0,05mol : số mol này từ đâu ra ???, đề bài chỉ cho tỉ lệ mol hai axit là 1 : 1


Qui hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH_3COOH ( tỉ lệ mol 1:1) thành axit R-COOH có phân tử lượng M = R + 45 = $\dfrac{46*1+60*1}{1+1} = 53$
==> mol axit = 5,3/53 = 0,1 và mol rượu = 0,125
R-COOH + C2H5-OH ---> R-COO-C2H5 + H2O phân tử lượng este = 81
0,1---------------------------------0,1*0,8
khối lượng este = 81*0,08 = 6,48 ===> câu C
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

nCH3COOH=nHCOOH=0,05mol : số mol này từ đâu ra ???, đề bài chỉ cho tỉ lệ mol hai axit là 1 : 1


Qui hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH_3COOH ( tỉ lệ mol 1:1) thành axit R-COOH có phân tử lượng M = R + 45 = $\dfrac{46*1+60*1}{1+1} = 53$
==> mol axit = 5,3/53 = 0,1 và mol rượu = 0,125
R-COOH + C2H5-OH ---> R-COO-C2H5 + H2O phân tử lượng este = 81
0,1---------------------------------0,1*0,8
khối lượng este = 81*0,08 = 6,48 ===> câu C


Đặt n HCOOH = n CH3COOH = x (do tỉ lệ 1:1) thì (60+46)x=5,3 => x= 0,05 mol

Tớ thường sử dụng cách này vì thấy nó nhanh hơn cách kia.
 
Top Bottom