[Hóa 12] Bài tập este

M

maths.dang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit [TEX]CH_3COOH[/TEX] ( tỉ lệ mol 1:1).Lấy 5,3gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam [TEX]C_2H_5OH[/TEX] có xúc tác [TEX]H_2SO_4 đặc[/TEX] , thu được m gam hh este (hiệu suất pư este đều = 80%) .giá trị của m là


A .10,12

B. 8,1

C. 6,48

D. 16,2
 
P

phamthimai146

hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH_3COOH ( tỉ lệ mol 1:1).Lấy 5,3gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam C_2H_5OH có xúc tác H_2SO_4 đặc , thu được m gam hh este (hiệu suất pư este đều = 80%) .giá trị của m là
A .10,12
B. 8,1
C. 6,48
D. 16,2

hỗn hợp X gồm axit $HCOOH$ và axit $CH_3COOH$ ( tỉ lệ mol 1:1) ==> tương đương axit $R-COOH$ có phân tử lượng M = R + 45 = $\dfrac{46*1 + 60*1}{1+1} = 53$ ==> R = 8
số mol axit = 5,3/53 = 0,1
số mol rượu = 5,75/46 = 0,125
$R-COOH + C_2H_5-OH ---> R-COO-C_2H_5 + H_2O$ ==> phân tử lượng este = 81
0,1 -------------------------------0,1*0,8
khối lượng este = 81*0,08 = 6,48 ===> câu C
 
E

elf97

hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit [TEX]CH_3COOH[/TEX] ( tỉ lệ mol 1:1).Lấy 5,3gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam [TEX]C_2H_5OH[/TEX] có xúc tác [TEX]H_2SO_4 đặc[/TEX] , thu được m gam hh este (hiệu suất pư este đều = 80%) .giá trị của m là


A .10,12

B. 8,1

C. 6,48

D. 16,2
đặt x là nCH3COOH\Rightarrow nHCOOH= x
\Rightarrow 46x + 60x= 5,3 \Rightarrow x=0,05
do H = 80% \Rightarrow nHCOOH = (0,05x80)/100=0,04
PT HCOOH + C2H5OH ---> HCOOC2H5 + H2O
----0,04-------------------0,04
PT CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOH + H2O
-----0,04------------------0,04
\Rightarrow mhh este= 0,04x74 + 0,04x 88= 6,48 (g)
\Rightarrow C đúng
mình làm cách này k biết đúng k nữa == nhưng mình nghĩ đúng vì 1 bài có nhiều cách mà
 
H

hocdegiau_1995

đặt x là nCH3COOH\Rightarrow nHCOOH= x
\Rightarrow 46x + 60x= 5,3 \Rightarrow x=0,05
do H = 80% \Rightarrow nHCOOH = (0,05x80)/100=0,04
PT HCOOH + C2H5OH ---> HCOOC2H5 + H2O
----0,04-------------------0,04
PT CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOH + H2O
-----0,04------------------0,04
\Rightarrow mhh este= 0,04x74 + 0,04x 88= 6,48 (g)
\Rightarrow C đúng
mình làm cách này k biết đúng k nữa == nhưng mình nghĩ đúng vì 1 bài có nhiều cách mà
Bài này cũng đơn giản tính theo cách của bạn ra cũng nhanh,ko nhất thiết phải dùng đến phương pháp trung bình giống của bạn phamthimai146 đâu
 
Top Bottom