[hoá 12]bài tập este ! Xem giúp em cái.

H

hoanghahh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E với 30ml dung dịch NAOH 20% (d=1,2g/ml)sau khi kết thúc phản ứng cô cạn dung dịch thì thu được chất rắn A và 4,6g rượu B.đốt cháy chất rắn A thì thu được 9,54g muối cacbonat và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Xđ E
A.HCOOCH3 B.CH3COOC2H5 C.HCOOC2H5 d.C2H5COOC2H5
Giải
nNaOH = 0,18 mol
nNa2CO3 = 0,09 mol
Thấy n este=n rượu = 0,1 mol .Suy ra M rượu = 46 . Suy ra rượu là C2H5OH.
đặt CT este la CnH2n+1COOC2H5
Chất rắn A gồm NaOH dư 0,08 mol và muối cacbonat.
2 CnH2n+1COOC2H5 + 3(n+1) O2( 2n+1)CO2+(2N+1)H2O + Na2CO3
0,1 mol 0,05 (2n+1) 0,05(2n+1)
suy ra 0,05(2n+1)44 + 0,05(2n+1) 18 = 8,26
Suy ra n xấp xỉ bằng 1 .Vậy chọn B.
Cho em hỏi giải như thế đúng hay sai ? Em nghĩ phần sau có thể em bị nhầm vì theo em n phải nguyên dương.Có gì sai giải giúp em nhé ! ;)
 
T

tobzo

đun nóng 0,1 mol este no đơn chức E với 30ml dung dịch NAOH 20% (d=1,2g/ml)sau khi kết thúc phản ứng cô cạn dung dịch thì thu được chất rắn A và 4,6g rượu B.đốt cháy chất rắn A thì thu được 9,54g muối cacbonat và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Xđ E
A.HCOOCH3 B.CH3COOC2H5 C.HCOOC2H5 d.C2H5COOC2H5
Giải
nNaOH = 0,18 mol
nNa2CO3 = 0,09 mol
Thấy n este=n rượu = 0,1 mol .Suy ra M rượu = 46 . Suy ra rượu là C2H5OH.
đặt CT este la CnH2n+1COOC2H5
Chất rắn A gồm NaOH dư 0,08 mol và muối cacbonat.
2 CnH2n+1COOC2H5 + 3(n+1) O2( 2n+1)CO2+(2N+1)H2O + Na2CO3 => phải là muối Na chứ không phải este ( chắc bạn type nhầm.)
0,1 mol 0,05 (2n+1) 0,05(2n+1)
suy ra 0,05(2n+1)44 + 0,05(2n+1) 18 = 8,26
Suy ra n xấp xỉ bằng 1 .Vậy chọn B.
Cho em hỏi giải như thế đúng hay sai ? Em nghĩ phần sau có thể em bị nhầm vì theo em n phải nguyên dương.Có gì sai giải giúp em nhé ! ;)
Mình giải tiếp phần sau nhé:
Gọi công thức của acid là [tex]C_nH_2n_+1COOH[/tex]
Chất rắn A gồm NaOH dư 0,08 mol và muối cacbonat.
2[tex]C_nH_2n_+1COONa[/tex] + (3n+1,5)[tex]O_2[/tex]--------> (2n+1)[tex]CO_2[/tex]+(2n+1)[tex]H_2O[/tex] + [tex]Na_2CO_3[/tex]
2[tex]NaOH[/tex] +[tex]CO_2[/tex] -----> [tex]Na_2CO_3[/tex] + [tex]H_2O[/tex]
0,08mol.....................0,04 mol.............................0,04 mol......................0.04 mol
nCO2 = 0,05. (2n+1) -0,04
nH2O= 0.05. (2n + 1) + 0,04
=>(0,1n + 0,01).44 +(0,1y+0,09).18 = 8,26
=> n = 1 ( giờ thì kết quả đẹp rồi ) :)
 
Last edited by a moderator:
L

lovelypig_nah

em vẫn không biết tại sao không sử dụng dữ kiện số gam của muối Na2CO3 vậy? Đề trắc nghiệm hiếm khi đưa ra dữ kiện thừa lắm.
 
N

nguyenlong11

111111111

bai nay van de roi ban a!CO2 du se phan ung voi Na2CO3 tao thanh muoi axit VAY SAU PHAN UNG SE CO 2 MUOI
Bài này vấn đề rồi bạn ạ! CO2 dư sẽ phản ứng với Na2CO3 tạo thành muối axit. Vậy sau phản ứng sẽ có 2 muối.
Chú ý viết có dấu bạn nhé.
 
Last edited by a moderator:
V

vietanhphan

mình có một bài este bí quá nhờ các bạn giải giùm
2,54 g este A bay hơi trong một bình kín dung tích 0,6lit ở 136,5độ C. người ta nhận thấy khi bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6 mmHg.
a) xác định Khối lượng phân tử este
b) 25,4 g A thuỷ phần cần 200g dd NaOH 6%
mặt khác 6,35g A phản ứng với NaOH tạo 7,05 g muối duy nhất.
xác định công thức phân tử và gọi tên este biết một trong 2 chất tạo thành là đơn chức
 
D

daisyfranke

mình có một bài este bí quá nhờ các bạn giải giùm
2,54 g este A bay hơi trong một bình kín dung tích 0,6lit ở 136,5độ C. người ta nhận thấy khi bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6 mmHg.
a) xác định Khối lượng phân tử este
b) 25,4 g A thuỷ phần cần 200g dd NaOH 6%
mặt khác 6,35g A phản ứng với NaOH tạo 7,05 g muối duy nhất.
xác định công thức phân tử và gọi tên este biết một trong 2 chất tạo thành là đơn chức
Cái dữ kiện này là để tính số mol :D của este
n= PV/RT
sau đó làm như bt thôi ;)
 
Top Bottom