[Hóa 12] Bài tập este(xà phòng hoá)

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. xà phòng hóa hoàn toàn 9.7 g hh 2 este đơn X, Y cần 150ml dd KOH 1M. Sau p.ứng cô cạn dd thu được hh 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. CTCT thu gọn của X, Y là ?
2. 1.Đốt hh 0.1mol etyl fomat và metyl fomat , thu được lượng CO2, dẫn Co2 vào 1l dd NaOH 0.4M thu được “m gam muối. m=?
 
D

desert_eagle_tl

1. xà phòng hóa hoàn toàn 9.7 g hh 2 este đơn X, Y cần 150ml dd KOH 1M. Sau p.ứng cô cạn dd thu được hh 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. CTCT thu gọn của X, Y là ?

[TEX]M_{RCOOR_1} = \frac{9,7}{0,15} = 64,667 \Leftrightarrow R + R_1 = 20,667 [/TEX]

[TEX] R = 1 \Rightarrow R_1 = 19,667 \Rightarrow CH_3OH ...vs ... C_2H_5OH[/TEX]

[TEX] R = 15 \Rightarrow R_1 = 4,667 \Rightarrow [/TEX] ko có rượu thỏa mãn ..

Vậy [TEX] X : HCOOCH_3 ... Y : HCOOC_2H_5 .[/TEX]
 
H

hoan1793

câu 1 nhé

công thức thu gọn của X và Y lần lượt là HCOOCH3 và HC00C2H5 nhé
 
W

winda

Câu 2:Muối tạo ra là [TEX]Na_2CO_3[/TEX] [TEX]\to[/TEX] m=0,2.(2.23+12+3.16)=21,2(g)

Không pít có đúng hay k? Làm như vậy thì dễ wá với thừa dữ kiện đề bài :(
 
P

phamthimai146

1. xà phòng hóa hoàn toàn 9.7 g hh 2 este đơn X, Y cần 150ml dd KOH 1M. Sau p.ứng cô cạn dd thu được hh 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. CTCT thu gọn của X, Y là ?

[TEX]M_{RCOOR_1} = \frac{9,7}{0,15} = 64,667 \Leftrightarrow R + R_1 = 20,667 [/TEX]

[TEX] R = 1 \Rightarrow R_1 = 19,667 \Rightarrow CH_3OH ...vs ... C_2H_5OH[/TEX]

[TEX] R = 15 \Rightarrow R_1 = 4,667 \Rightarrow [/TEX] ko có rượu thỏa mãn ..

Vậy [TEX] X : HCOOCH_3 ... Y : HCOOC_2H_5 .[/TEX]

Phân tử lượng Trung bình = 9,7/0,15 = 64,67 ===> có este H-COO-CH3 và este còn lại là HCOO-C2H5
 
H

hoan1793

ai làm được câu 2 chưa vậy

................................................................
 
H

hoan1793

1. xà phòng hóa hoàn toàn 9.7 g hh 2 este đơn X, Y cần 150ml dd KOH 1M. Sau p.ứng cô cạn dd thu được hh 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. CTCT thu gọn của X, Y là ?
2. 1.Đốt hh 0.1mol etyl fomat và metyl fomat , thu được lượng CO2, dẫn Co2 vào 1l dd NaOH 0.4M thu được “m gam muối. m=?

câu 2 là số mol mỗi chất bằng 0.1 hay là số mol của hh 2 chất =0.1

p/s anhtraj_no1
 
Top Bottom