[Hoá 12] Bài tập Este, Lipit

P

phanthimyuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a mol chất béo X có thể cộng tối đa với 4a mol hidro. Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được b mol nước và V lit khí CO2( đktc). Biểu thức liên hệ giữa V, a, và b là?

Câu2 : lên men m gam gulucozo thành ancol etylic với hiệu suất 90%, rồi hấp thụ toàn bộ khí sinh ra vào 500ml đ NaOH 2M (D=1,05 g/ml) thu được đ chúa hai muối với tổng nồng độ lá 12,27%. Tính giá trị m?

Câu3: X,Y,Z,T là các chất béo chỉ chhu71a một hoặc hai gốc axit: axit pamitic, axit oleic theo thứ tự phân tử khối tăng dần. nhiệt độ nóng chảy của các chất béo tăng dần theo thứ tự nào?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu2 : lên men m gam gulucozo thành ancol etylic với hiệu suất 90%, rồi hấp thụ toàn bộ khí sinh ra vào 500ml đ NaOH 2M (D=1,05 g/ml) thu được đ chúa hai muối với tổng nồng độ lá 12,27%. Tính giá trị m?

$C_6H_{12}O_6 ---> 2CO_2 + 2C_2H_5OH$

$CO_2 + NaOH --> NaHCO_3$
x----------x------------x
$CO_2 + 2NaOH --> Na_2CO_3 + H_2O$
y-----------2y----------------y
$m_{dd NaOH}$ = 525 g

$n_{NaOH}$ = 1mol

Ta có:
$\begin{cases} x+2y = 1 \\
84x+106y = [525+44(x+y)].0,1227 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,5 mol \\
y = 0,25 mol \end{cases}$

$n_{CO_2}$ = x+y = 0,75 mol

Số mol Glucozzo tính luôn cả hiệu suất: $n_{glucozzo}$ = $\dfrac{5}{12}$ mol
--> m = 75 g

nhóm 5 @@

+10.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 1: a mol chất béo X có thể cộng tối đa với 4a mol hidro. Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được b mol nước và V lit khí CO2( đktc). Biểu thức liên hệ giữa V, a, và b là?

a mol chất béo cộng tối đa 4a mol H2 --> tổng số lk pi trong gốc axit (R1,R2,R3) là 4 , 3 lk pi trong nhóm chức -COO- --> X có k=7

Mặt khác $\dfrac{n_{H_2O}-n_{CO_2}}{1-k} = n_X$ ( với chất hữu cơ chỉ chứ C,H,O )

$\rightarrow \dfrac{b-V:22,4}{-6}=a$

$\rightarrow 6a+b=V/22,4$


nhóm 5 @@

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

1) a mol chất béo cộng tối đa 4a mol H2 --> tổng số lk pi trong gốc axit (R1,R2,R3) là 4 , 3 lk pi trong nhóm chức -COO- --> X có k=7
Mặt khác $\dfrac{n_{H_2O}-n_{CO_2}}{1-k}=n_X$ ( số mol chất hữu cơ = (số mol nước-số mol CO2)/(1-k) - với chất hữ cơ chỉ chứ C,H,O )

$\rightarrow \dfrac{b-V:22,4}{-6}=a$

$\rightarrow 6a+b=V/22,4$
NHÓM 8
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu3: X,Y,Z,T là các chất béo chỉ chhu71a một hoặc hai gốc axit: axit pamitic, axit oleic theo thứ tự phân tử khối tăng dần. nhiệt độ nóng chảy của các chất béo tăng dần theo thứ tự nào?


acid pamitic : $C_{15}H_{31}COOH$

acid oleic : $C_{17}H_{33}COOH$

nhiệt độ nóng chảy nhỏ nhất là triolein (X)

Đến hai gốc acid oleic và 1 gốc acid pamitic (Y)

Đến một gốc acid oleic và 2 gốc acid pamitic (Z)

Đến tripamitin có nhiệt độ nóng chảy cao nhất (T)

nhóm 5 ##@#@
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

1) a mol chất béo cộng tối đa 4a mol H2 --> tổng số lk pi trong gốc axit (R1,R2,R3) là 4 , 3 lk pi trong nhóm chức -COO- --> X có k=7
Mặt khác $\dfrac{n_{H_2O}-n_{CO_2}}{1-k}=n_X$ ( số mol chất hữu cơ = (số mol nước-số mol CO2)/(1-k) - với chất hữ cơ chỉ chứ C,H,O )

$\rightarrow \dfrac{b-V:22,4}{-6}=a$

$\rightarrow 6a+b=V/22,4$
NHÓM 8
có 1 sự trùng hợp kì lạ ở đây...
--> giống sao chép bài nhóm 5 vậy....


@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
N

ngocbangngoc

Nhóm 5 chỗ này sai. Y<Z, X<T cơ mà
X làtripamitin
Y phải là 2 gốc axit panmitic và 1 gốc axit oleic
Z là 2 gốc axit oleic và 1 gốc axit panmitic
T là triolein

Các axit béo no có nhiệt độ nóng chảy cao hơn axit béo ko no
thứ tự:
X>Y>Z>T
Nhóm 8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom