Hóa [Hóa 12] Bài tập este khó

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol [tex]CH_{3}COOH[/tex] và 1 mol [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex], lượng este

lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hóa 1 mol

[tex]CH_{3}COOH[/tex] cần số mol [tex]C_{2}H_{5}OH[/tex] là (biết các phản ứng este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ:

A. 0,342

B. 2,925

C. 2,412

D. 0,456
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
[TEX]CH_3COOH+C_2H_5OH\rightleftharpoons CH_3COOC_2H_5+H_2O[/TEX]
Xét phản ứng 1: thu được n este = 2/3 mol = nH2O
-----> nCH3COOH dư = nC2H5OH dư = 1/3 mol
[TEX]k=\frac{[CH_3COOC_2H_5][H_2O]}{[CH_3COOH][C_2H_5OH]}=\frac{\frac{2}{3}.\frac{2}{3}}{\frac{1}{3}.\frac{1}{3}}=4[/TEX]
(Trong cùng một thể tích dung dịch, nồng độ tỉ lệ với số mol nên ta dùng con số của số mol như nồng độ)

Xét phản ứng 2: Đặt nC2H5OH cần dùng = x
n este = 0,9 mol = nH2O -----> nCH3COOH dư = 0,1 mol và nC2H5OH dư = (x-0,9) mol
Ta có:
[tex]k=\frac{[CH_3COOC_2H_5][H_2O]}{[CH_3COOH][C_2H_5OH]}=\frac{0,9.0,9}{0,1(x-0,9)}=4\\ \\ \Rightarrow x=2,925\ mol[/tex] nên chọn B
 
Top Bottom