[Hóa 12] Bài tập este khó.

D

dinhbinh1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thực hiện este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH thì lượng este lớn nhất thu đc là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90%(tính theo axit) khi tiến hành với 1mol CH3COOH thì cần số mol C2H5OH là?(Các p/ư thực hiện cùng nhiệt độ);
A.2,412 B.0,342 C.0,456 D.2,925
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

1mol CH3COOH và 1mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu đc 2/3mol:
CH3COOH + C2H5OH ----> CH3COOC2H5 + H2O
sau PU này thu được CH3COOC2H5 2/3 mol, H2O 2/3 mol, CH3COOH và C2H5OH mỗi cái dư 1/3 mol
=> hằng số K = {[CH3COOC2H5]*[H2O]}/{[CH3COOH]*[C2H5OH]…
= [(2/3)*(2/3)]/[(1/3)*(1/3)] = 4
(trong cách tính K này thì bạn phải thay nồng độ vào, ở đây tôi làm tắt thay số mol vào vì nếu dùng nồng độ thì ta gọi thể tích dung dịch là V --> nồng độ = mol/V; khi thay vào sẽ thấy V ở tử và mẫu bị triệt tiêu chỉ còn số mol)
cái hằng số K này là như nhau ở mỗi 1 nhiệt độ PƯ nhất định cho dù nồng độ các chất tham gia PƯ thay đổi

gọi số mol C2H5OH cần dùng là x mol và số mol este tạo thành là y mol
=> nCH3COOC2H5 = nH2O = y mol, nCH3COOH = 1-y mol
nC2H5OH = x-y mol
ta cụng lại tính K theo số mol này:
K=4 = (y*y)/[(1-y)*(x-y)]
nhưu thê là đc 1 PT
còn PT nữa thi dựa vào đạt hiệu suất cực đại 90%:
hiệu suất sẽ tính theo CH3COOH => y=........
kết hợp với PT1 tìm ra x (nhớ là phải kết hợp đk của x theo từng TH)
 
Top Bottom