[hoa 12] bai tap este hay

L

lenhuquynh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E là hỗn hợp của hai đồng phân mạch thẳng (chua C,H,O) ,chỉ chứa một loại nhóm chức. Đun nóng m gam hỗn hợp E với 1.5 lít dung dịch NaOH 0.2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Để trung hòa NaOH cần thêm vào hỗn hợp sau phản ứng 120 ml dung dịch HCl 0.5M. Cô cạn hỗn hợp sau trung hòa thu được 22.71 gam hỗn hợp 3 muối khan và 11.04 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức bậc 1 có phân tử lượng khác nhau.
a) Xác định công thức cấu tạo 2 ancol trên?
b) Xác dịnh cấu tạo 2 chất trong hỗn hợp E?





•Chú ý : Bài viết không dấu nhé !! Lần sau viết không dấu nữa là bị xóa đó !
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

E la hon hop cua hai dong phan mach thang (chua C,H,O) ,chi chua mot loai nhom chuc.Dun nong m gam hon hop E voi 1.5 lit dung dich NaOH 0.2M den khi phan ung xay ra hoan toan.De trung hoa NaOH can them vao hon hop sau phan ung 120 ml dung dich HCl 0.5M. Co can hon hop sau trung hoa thu duoc 22.71 gam hon hop 3 muoi khan va 11.04 gam hon hop 2 ancol don chuc bac 1 co phan tu luong khac nhau.
a) Xac dinh cong thuc cau tao 2 ancol tren?
b) Xac dinh cau tao 2 chat trong hon hop E?

số mol NaOH dùng = 1,5*0,2 = 0,3
số mol NaOH dư = mol HCl = 0,12*0,5 = 0,06
==> mol NaOH phản ứng este hóa = 0,3 - 0,06 = 0,24
Trong 22,71 gam hh 3 muối có : 0,06 mol NaCl và 2 muối của axit hữu cơ
==> khối lượng muối Na của axit hựu cơ = 22,71 - 58,5*0,06 = 19,2
Vì 2 este cho 2 muối và 2 rượu ==> este đơn chức ==> mol este = mol NaOH = 0,24
Bảo toàn khối lượng ==> mE + mNaOH = m muoi + m rượu
==> mE = 19,2 + 11,04 - 40*0,24 = 20,64
==> Phân tử lượng este = 20,64/0,24 = 86 ==> công thức C4H6O2
hon hop 2 ancol don chuc bac 1 co phan tu luong khac nhau ==> câu tạo 2 este là :
H-COO-CH-CH=CH2 cho rượu CH2=CH-CH2-OH
CH2=CH-COO-CH3 cho rượu CH3-OH
 
D

dhc1995

số mol NaOH dùng = 1,5*0,2 = 0,3
số mol NaOH dư = mol HCl = 0,12*0,5 = 0,06
==> mol NaOH phản ứng este hóa = 0,3 - 0,06 = 0,24
Trong 22,71 gam hh 3 muối có : 0,06 mol NaCl và 2 muối của axit hữu cơ
==> khối lượng muối Na của axit hựu cơ = 22,71 - 58,5*0,06 = 19,2
Vì 2 este cho 2 muối và 2 rượu ==> este đơn chức ==> mol este = mol NaOH = 0,24
Bảo toàn khối lượng ==> mE + mNaOH = m muoi + m rượu
==> mE = 19,2 + 11,04 - 40*0,24 = 20,64
==> Phân tử lượng este = 20,64/0,24 = 86 ==> công thức C4H6O2
hon hop 2 ancol don chuc bac 1 co phan tu luong khac nhau ==> câu tạo 2 este là :
H-COO-CH-CH=CH2 cho rượu CH2=CH-CH2-OH
CH2=CH-COO-CH3 cho rượu CH3-OH



Vì 2 este cho 2 muối và 2 rượu ==> este đơn chức
cái này tuy ở bài này là thế thôi chứ thật sự mà nói cái suy ra của bạn vô căn cứ đó nha!
 
Top Bottom