[Hoá 12]Bài tập este hay và khó!!

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ HH X gồm CH3OH và C2H5Oh (tỉ lệ 1:1). Lấy 7,8g hh X t/d với 15g CH3COOH thu đc m gam hh este (hiệu suất của các phản ứng đều = 80% .giá tri m ?
2/ đun nóng 4,08g phenyl axetat với 100ml dd NaOH 1M. Cô cạn dd sau pư thu đc m gam rắn( biết H%=100%) .tính giá trị m
3/ đun nóng m gam hh A gồm metyl propionat và vinyl axetat với dd NaOH vừa đủ thì thu đc 36,3g muối. Mặt # khi đun nóng m gam hh trên với lượng dư ( có Ni làm xúc tác )thì thu đc m+0.3 g hh B. tính % theo khối lượng mỗi este trong A
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3: 63,04% và 36,96 %
Mình làm nhanh được mỗi phần 3 thôi
______________
 
L

lolibop1

1/ n CH3OH = n C2H5OH = x
 32x + 46x = 7,8 => x= 0,1 mol
n CH3COOH= 0,25 mol
=> H tính theo ancol -> n 2 este = 0,1.80:100=0,08 mol
m= 0,08. ( 74 + 88) = 12,96 (g)
2/ n CH3COOC6H5= 0,03
n NaOH = 0,1
CH3COOC6H5 + NaOH -> CH3COONa + C6H5OH

C6H5OH + NaOH -> C6H5ONa + H2O

n NaOH pứ = 0,06 => n NaOH dư = 0,04
m = 0,03. 82 + 0,03. 116 + 0,04. 40=7,54 (g)

 
L

lords

bài 3 bạn giải chi tiết giúp mình nhé........................................................................
 
W

whitetigerbaekho

Mình đang onl điện thoại khi nào lên máy tính mình post nha
.........................
 
P

phamthimai146

3/ đun nóng m gam hh A gồm metyl propionat và vinyl axetat với dd NaOH vừa đủ thì thu đc 36,3g muối. Mặt # khi đun nóng m gam hh trên với lượng dư ( có Ni làm xúc tác )thì thu đc m+0.3 g hh B. tính % theo khối lượng mỗi este trong A

C2H5-COO-CH3 ---> C2H5-COONa + CH3OH
a---------------------------------a
CH3COO-CH=CH2 ---> CH3COONa + CH3CHO
b---------------------------------b-------------b
khối lượng muối = 96a + 82b =36,3 (1)
mol H2 = mol CH3COO-CH=CH2 = b = 0,3/2 = 0,15
(1) ==> a = 0,25
mC2H5-COO-CH3 = 88*0,25 = 22
mCH3-COO-C2H3 = 86* 0,15 = 12,9
==> %mC2H5-COO-CH3 = 36.96 và %mCH3-COO-C2H3 = 63,04
 
W

whitetigerbaekho

C2H5-COO-CH3 ---> C2H5-COONa + CH3OH
a---------------------------------a
CH3COO-CH=CH2 ---> CH3COONa + CH3CHO
b---------------------------------b-------------b
khối lượng muối = 96a + 82b =36,3 (1)
mol H2 = mol CH3COO-CH=CH2 = b = 0,3/2 = 0,15
(1) ==> a = 0,25
mC2H5-COO-CH3 = 88*0,25 = 22
mCH3-COO-C2H3 = 86* 0,15 = 12,9
==> %mC2H5-COO-CH3 = 36.96 và %mCH3-COO-C2H3 = 63,04

Bạn ơi giải như bạn này là chuẩn rồi nha
.................
 
Top Bottom