Hóa [Hoá 12] Bài tập Este. giúp mình với

Lý Phước Cường

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
14
0
1
26
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hợp chất X (C,H,O) chứa vòng benzen. Cho 17.25g X vào 225ml dd NaOH 2M (dư 20% so với lượng cần phản ứng) đến phản hoàn toàn, thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được m gam chất rắn khan. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 17.25g X cần vừa đủ 19.6 lít Oxi(đktc), thu được 38,5g gam CO2. Biết X có CTPT trùng với CT đơn giản nhất. Giá trị của m là?
2) Hợp chất A (C,H,O) chỉ chứa một loại nhóm chức. Khi đun nóng A với NaOH cho sản phẩm B (C,H,O,Na) và D(C,H,O); với M(B)= 82% M(A). Biết D không tác dụng với Na và AgNo3 trong Nh3. Khi D cháy hoàn toàn sinh ra thể tích CO2 gấp 3 lần thể tích D đã dùng( cùng điều kiện). dA/kk<3,5. CTCT của A là?
3) Đốt cháy hoàn toàn p gam hỗn hợp 3 este đơn chức no; dẫn toàn bộ sản phẩm chày vào 500ml dd Ba(OH)2 1M thấy khối lượng bình tăng 43,4g. Khối lượng kết tủa tạo thành là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1) Hợp chất X (C,H,O) chứa vòng benzen. Cho 17.25g X vào 225ml dd NaOH 2M (dư 20% so với lượng cần phản ứng) đến phản hoàn toàn, thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được m gam chất rắn khan. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 17.25g X cần vừa đủ 19.6 lít Oxi(đktc), thu được 38,5g gam CO2. Biết X có CTPT trùng với CT đơn giản nhất. Giá trị của m là?

Công thức X: CxHyOz a mol
mol NaOH phản ứng = 0,225*2/1,2 = 0,375 mol ==> mol NaOH = 0,375*0,2 = 0,075
mol O2 = ax + 0,25ay - 0,5az = 0,875
mol CO2 = ax = 0,875
Bảo toàn khối lượng: m H2O = 17,25 + 32*0,875 - 44*0,875 = 6,75 ===> mol H2O = 0,5ay= 0,375 ==> ay = 0,75
==> az = 0,375
ax : ay : az = 0,875 : 0,75 : 0,375 ===> x : y : z = 7 : 6 : 3 ==> a = 0,125 ===> X: C7H6O3 0,125 mol
mol X : mol NaOH = 0,125 : 0,375 = 1 : 3
H-COO-C6H4-OH + 3 NaOH ----> HCOONa + ONa-C6H4-ONa + 2 H2O
0,125---------------------0,375-----------0,125------------0,125
khối lượng rắn m = 68*0,125 + 154*0,125 + 40*0,075 = 30,75
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2) Hợp chất A (C,H,O) chỉ chứa một loại nhóm chức. Khi đun nóng A với NaOH cho sản phẩm B (C,H,O,Na) và D(C,H,O); với M(B)= 82% M(A). Biết D không tác dụng với Na và AgNo3 trong Nh3. Khi D cháy hoàn toàn sinh ra thể tích CO2 gấp 3 lần thể tích D đã dùng( cùng điều kiện). dA/kk<3,5. CTCT của A là?

dA/kk < 3,5 ==> MA < 101 ==> A là este đơn chức R-COO-R1
A + NaOH ---> B + D
mol CO2 = 3 mol D ==> D có 3 nguyên tử C
D không tác dụng Na và tráng gương ==> D là ceton ==> R1 là gốc rượu không no ==> D là CH3-CO-CH3
A là R-COO-C(CH3)=CH2 ===> R < 16
Nếu R = 1 ==> A là H-COO-C(CH3)=CH2 có M = 86 và B là HCOONa có MB < 82%*86 ==> loại
Nếu R = 15 ==> A là CH3-COO-C(CH3)=CH2 có M = 100 và B là CH3COONa có MB = 82%*100 ==> nhận
===> A là CH3-COO-C(CH3)=CH2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3) Đốt cháy hoàn toàn p gam hỗn hợp 3 este đơn chức no; dẫn toàn bộ sản phẩm chày vào 500ml dd Ba(OH)2 1M thấy khối lượng bình tăng 43,4g. Khối lượng kết tủa tạo thành là?

Este đơn no ==> mol CO2 = mol H2O = a
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44a + 18a = 43,4 ==> a = 0,7
0,7 mol CO2 + 0,5 mol Ba(OH)2 cho BaCO3 x mol và Ba(HCO3)2 y mol
Bảo toàn mol C: x + 2y = 0,7
Bảo toàn mol Ba: x + y = 0,5 ==> x = 0,3 và y = 0,2
m BaCO3 = 197x = 5,91 gam
 
Top Bottom