[hoá 12] bài tập este dễ !

A

ang3l_l0v3_teen9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Đun a gam hỗn hợp hai chất X và Y lá đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dd NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15g hỗn hợp hai muối của 2 axit no, đơn chức , là đồng đẳng kế tiếp nhau và một ancol.Giá trị của a và công thứ cấu tạo của X,Y lần lượt là:
A. 12.0;CH3COOH & HCOOCH3 B.14.8;HCOOCH3 & CH3COOCH3
C. 14.8;CH3COOCH3 &CH3CH2COOH D. 9.0;CH3COOH & HCOOCH3
Bài 2: cho ancol A tác dụng với axit B thu được este X . Làm bay hơi 8.8g este X thu đựoc thể tích hơi bằng thể tích của 3.2g khí oxi (đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất) . Tìm CTPT,CTCT của A và B và X biết từ A có thể chuyển hoá thành B chỉ bằng 1 phản ứng hoá học
A.(X) C3H6O2;(A)CH3OH;(B)CH3COOH B.(X) C3H6O2;(A)C2H5OH;(B)CH3COOH
C.(X)C4H8O2;(A)CH3OH;(B)C2H5COOH D.(X)C4H8O2;(A)C2H5OH;(B) CH3COOH

Giúp mink' giải 2 bài tập này với nhé ( chi tiết 1 chút).........mink' sẽ cám ơn
 
Last edited by a moderator:
A

anhhuyconan

bài 1: Đun a gam hỗn hợp hai chất X và Y lá đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dd NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15g hỗn hợp hai muối của 2 axit no, đơn chức , là đồng đẳng kế tiếp nhau và một ancol.Giá trị của a và công thứ cấu tạo của X,Y lần lượt là:
A. 12.0;CH3COOH & HCOOCH3 B.14.8;HCOOCH3 & CH3COOCH3
C. 14.8;CH3COOCH3 &CH3CH2COOH D. 9.0;CH3COOH & HCOOCH3


minh nghi vay
vi do la 2 ãit no, dong dang ke tiep nen ta co: (n tuc la n TB do)
15/0.2 = (14n+1+67)---------> n=0.5 ------->CH3COONa VA HCOONa, vi tao ra 1 ancol nen -------------> A
 
Last edited by a moderator:
A

anhhuyconan

Bài 2: cho ancol A tác dụng với axit B thu được este X . Làm bay hơi 8.8g este X thu đựoc thể tích hơi bằng thể tích của 3.2g khí oxi (đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất) . Tìm CTPT,CTCT của A và B và X biết từ A có thể chuyển hoá thành B chỉ bằng 1 phản ứng hoá học
A.(X) C3H6O2;(A)CH3OH;(B)CH3COOH B.(X) C3H6O2;(A)C2H5OH;(B)CH3COOH
C.(X)C4H8O2;(A)CH3OH;(B)C2H5COOH D.(X)C4H8O2;(A)C2H5OH;(B) CH3COOH



Tu so mol -------->M =88-------> C3H6O2 va vi A co the chuyen thanh B nen --------------> B
 
R

rocky1208

bài 1: Đun a gam hỗn hợp hai chất X và Y lá đồng phân cấu tạo của nhau với 200ml dd NaOH 1M (vừa đủ) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 15g hỗn hợp hai muối của 2 axit no, đơn chức , là đồng đẳng kế tiếp nhau và một ancol.Giá trị của a và công thứ cấu tạo của X,Y lần lượt là:
A. 12.0;CH3COOH & HCOOCH3 B.14.8;HCOOCH3 & CH3COOCH3
C. 14.8;CH3COOCH3 &CH3CH2COOH D. 9.0;CH3COOH & HCOOCH3
nNaOH = 0.2 mol
TH1: Hai este này là 2este chung gốc rượu và gốc acid là đồng đẳng liên tiếp của nhau -> loại vì như thế sẽ không là đồng phân được (vì hơn kém nhau 1 nhóm -CH2-)
TH2: 1 thằng là acid (X), một thằng là este (Y) có gốc Acid cũng dãy đồng đẳng với X nhưng kém một nguyên tử C
Muối chung là RCOONa = R + 67 = 15/ 0.2 =75 -> R = 8-> 2 acid liên tiếp là HCOOH và CH3COOH
Vậy đáp án A. 12.0;CH3COOH & HCOOCH3

Bài 2: cho ancol A tác dụng với axit B thu được este X . Làm bay hơi 8.8g este X thu đựoc thể tích hơi bằng thể tích của 3.2g khí oxi (đo ở cùng điều kiện nhiệt độ áp suất) . Tìm CTPT,CTCT của A và B và X biết từ A có thể chuyển hoá thành B chỉ bằng 1 phản ứng hoá học
A.(X) C3H6O2;(A)CH3OH;(B)CH3COOH B.(X) C3H6O2;(A)C2H5OH;(B)CH3COOH
C.(X)C4H8O2;(A)CH3OH;(B)C2H5COOH D.(X)C4H8O2;(A)C2H5OH;(B) CH3COOH
nO2 = 0.1 mol = n X
-> M (X) = 88 gam/ mol
Theo dữ kiện bài thì
-> X là CH3COOC2H5
A là C2H5OH, B là CH3COOH
từ A điều chế ra B chỉ dùng 1 pứ: C2H5OH+ 1/2O2 ---- lên men ----> CH3COOH
:)>-
From Rocky
 
Top Bottom