[Hóa 12] Bài tập este 12

T

thophu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop M gom ancol no don chuc X va axit cacboxylic don chuc Y deu mach ho va co cung so nguyen tu cacbon. Tong so mol cua 2chat la 0,5mol ( trong do so mol cua Y lon hon so mol cua X). Neu dot chay hoan toan M thi thu duoc 33,6lit CO2 (dktc) va 25,2 gam H2O. Mat khac neu dun nong M voi H2SO4 dac de thuc hien phan ung este hoa H=80% thi thu duoc bao nhieu gam este??
Cam on cac ban! (*)
Bài viết số 12 rùi mà vẫn viết không dấu
Bài này tý nữa sẽ bị xóa
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

[TEX]C_nH_{2n+1}OH --> nCO2 + (n + 1)H2O[/TEX]
(a).........................................an.....................a(n + 1)

[TEX]C_(n - 1)H_{2n + 1 - 2k}COOH --> nCO2 + (n + 1 - k) H2O[/TEX]
(b) ...........................................................bn.....................b(n + 1 - k)

=> a + b = 0,5 (1)
an + bn = 1,5 (2)
a(n + 1) + b(n + 1 - k) = 1,4 (3)

Từ (1), (2) và (3) ta đc:

a = 0,2 mol; b = 0,3 mol; k = 2; n = 3

Cái phần sau viết pt ra rồi tính nhá ^^~
 
Last edited by a moderator:
T

tydo365

hon hop M gom ancol no don chuc X va axit cacboxylic don chuc Y deu mach ho va co cung so nguyen tu cacbon. Tong so mol cua 2chat la 0,5mol ( trong do so mol cua Y lon hon so mol cua X). Neu dot chay hoan toan M thi thu duoc 33,6lit CO2 (dktc) va 25,2 gam H2O. Mat khac neu dun nong M voi H2SO4 dac de thuc hien phan ung este hoa H=80% thi thu duoc bao nhieu gam este??
Cam on cac ban! (*)

gọi x là số mol của X và y là của Y

ta có n=3..--> ancol là C3H7OH
axit còn lại là C3H8-2kO2 ....(CnH2n+2-2kO2)
C3H7OH+O2-------> 3CO2 + 4H2O
...x..............................3x.........4x
C3H8-2kO2+O2------> 3CO2 + (4-k) H2O
....y................................3y.........(4-k)y.............................n(H2O)=4x + (4-k)y=1,4 mol

Ta có x+y=0,5
4x + (4-k)y = 1,4

=>4(0,5-y)+(4-k)y=1,4 => y=0,6/k

do y>x => 0,25<y<0,5
=> 0,25<0,6/k<0,5
=>1,2<k<2,4 ............->k=2

--->C3H4O2(C2H3COOH)....

từ hệ pt
x+y=0,5
4x+2y=1,4

-=>x=0,2; y=0,3

---> este thu được là: C2H3COOC3H7 0,2(mol)
m=0,2.114.0,8=18,24(g)
 
Top Bottom