[hoa 12] bai tap dot chay cao su

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dot chay hoan toan cao su bu na S voi khong khi vua du.sau phan ung dua hỗn hợp khí về 136,5 dộ thì thu dc hỗn hợp khí có chúa 15,04% CO2 về thể tích.xác định tỉ lệ số mắt xích butadien và stiren trong cao su trên?
A: 1:4
B: 1:2
C:4:5
D: 1:1
 
T

tam.levan81

Trong 1 phân tử cao su có 1 phân tử butadien và x phân tử stiren
do đó X có CTPT là: [tex]C_{4+8x}H_{6+8x}[/tex]
pthh:
[tex]C_{4+8x}H_{6+8x} + (5.5+10x)O_2 ->(4+8x)CO_2 + (3+4x)H_2O[/tex]
Gọi [tex]n_{C_{4+8x}H_{6+8x}}=1 mol[/tex]
theo pthh suy ra: [tex]nO_2=5.5+10x (mol) => nN_2=4(5.5+10x) mol;[/tex]
[tex]nCO_2=4+8x mol ; nH_2O=3+4x mol.[/tex]
Sau phản ứng, hỗn hợp khí chứa:[tex]nN_2=4(5.5+10x) mol;[/tex]
[tex]nCO_2=4+8x mol ; nH_2O=3+4x mol.[/tex]
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{4+8x}{4(5.5+10x)+4+8x+3+4x}=15.04%[/tex]
[tex]=>\frac{4+8x}{29+52x}=15.04%[/tex]
=>x=2
Vậy tỉ lệ cần tìm là 1:2
(người ta cho nhiệt đọ như vậy để nước cũng ở trạng thái hơi và có thể tích như của khí.)
 
P

phuong10a3

Trong 1 phân tử cao su có 1 phân tử butadien và x phân tử stiren
do đó X có CTPT là: [tex]C_{4+8x}H_{6+8x}[/tex]
pthh:
[tex]C_{4+8x}H_{6+8x} + (5.5+10x)O_2 ->(4+8x)CO_2 + (3+4x)H_2O[/tex]
Gọi [tex]n_{C_{4+8x}H_{6+8x}}=1 mol[/tex]
theo pthh suy ra: [tex]nO_2=5.5+10x (mol) => nN_2=4(5.5+10x) mol;[/tex]
[tex]nCO_2=4+8x mol ; nH_2O=3+4x mol.[/tex]
Sau phản ứng, hỗn hợp khí chứa:[tex]nN_2=4(5.5+10x) mol;[/tex]
[tex]nCO_2=4+8x mol ; nH_2O=3+4x mol.[/tex]
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{4+8x}{4(5.5+10x)+4+8x+3+4x}=15.04%[/tex]
[tex]=>\frac{4+8x}{29+52x}=15.04%[/tex]
=>x=2
Vậy tỉ lệ cần tìm là 1:2
(người ta cho nhiệt đọ như vậy để nước cũng ở trạng thái hơi và có thể tích như của khí.)
cho mình hỏi la
tại sao ban có thể khẳng định là trong pt cao su, có 1 pt butadien và x phan tử stiren? tỉ lệ có thể là 2:3 thì sao??
 
Top Bottom