[hóa 12] Bài tập đinh luật bt khối lượng, bảo toàn e

M

meocon_183

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp khí X gồm etilen, metan, propin và vinylãetilen có tỉ khối so với H2 là 17. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hỗn hợp X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng m gam. tìm m?

2. Đốt cháy hoàn toàn 4,64 gam 1 Hiđrocacbon X rồi đem toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 . Sau các phản ứng thu đk 39,4 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 19,912 gam. Công thức phân tử của X là gì?

3. hỗn hợp X gốm C2H2 và H2 có cùng số mol, Lấy 1 lượng X cho qua chất xúc tác nung nóng thu đk hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình brom tăng 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí (Đktc) có tỉ khối so với H2 là 8. Thể tích Ò(đktc) cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y là bao nhiêu?

4. Cho m gam hỗn hợp bột X gồm 3 kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng , nóng thu đk dung dịch Y và khí H2. Cô cạn Y thu đk 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với Ò2 dư để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2(đktc) phản ứng là bao nhiêu?
 
K

kakashi_hatake

1. hỗn hợp khí X gồm etilen, metan, propin và vinylãetilen có tỉ khối so với H2 là 17. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol hỗn hợp X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng m gam. tìm m?

2. Đốt cháy hoàn toàn 4,64 gam 1 Hiđrocacbon X rồi đem toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 . Sau các phản ứng thu đk 39,4 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 19,912 gam. Công thức phân tử của X là gì?

3. hỗn hợp X gốm C2H2 và H2 có cùng số mol, Lấy 1 lượng X cho qua chất xúc tác nung nóng thu đk hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình brom tăng 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí (Đktc) có tỉ khối so với H2 là 8. Thể tích Ò(đktc) cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y là bao nhiêu?

4. Cho m gam hỗn hợp bột X gồm 3 kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng hết với lượng dư dung dịch HCl loãng , nóng thu đk dung dịch Y và khí H2. Cô cạn Y thu đk 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với Ò2 dư để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2(đktc) phản ứng là bao nhiêu?

Bài 1
$\begin{cases} C_2H_4 \\ CH_4 \\ C_3H_4 \\ C_4H_4 \end{cases} \xrightarrow{+O_2 , \ t^o} CO_2+2H_2O \\ n_{H_2O}=0,1 \\ \rightarrow m_C=17.2.0,05-0,1.2=1,5 \rightarrow n_{CO_2}=0,125 \rightarrow m=0,125.44+0,1.18=7,3g$

Bài 2
$n_C=x, \ n_H=y \rightarrow 12x+y=4,64 \\ n_{CO_2}+n_{H_2O}=44x+9y=39,4-19,912=19,488 \\ \rightarrow x=0,348, \ y=0,464 \rightarrow n_C:n_H=3:4$
Cần thêm đk để khẳng định chất

Bài 3
Khí thoát ra khỏi dung dịch $Br_2$ là $H_2 \ (0,1), \ C_2H_6 \ (0,1)$
$C_2H_2+H_2 \rightarrow \begin{cases} H_2: \ 0,1 \\ C_2H_6: \ 0,1 \\ C_2H_2: a \\ C_2H_4: \ b \end{cases} \\ \rightarrow a+2b=n_{Br_2}=0,0675 \\ n_{C_2H_2}=n_{H_2} \rightarrow a+b+0,1=0,2+b$
Giải ra a,b từ đó tìm kết quả

Bài 4
$n_{Zn}=n_{Sn}=n_{Cr}=0,02 \rightarrow n_{O_2}=\dfrac{0,02.(2+3+4)}{4}=0,045 \rightarrow V=1,008l$
 
Top Bottom