[Hóa 12]BÀI TẬP ĐIỀU CHẾ KIM LOẠI?

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 5,6g Fe và 6,4g Cu tan hoàn toàn trong HNO3 dư thu được V(l) hỗn hợp khí Y gồm NO2 và NO (đktc). Y có tỉ khối hơi so với H2 = 20,333. Tính V.
Bài 2: Điện phân dung dịch chứa M(NO3)2 bằng dòng điện 1 chiều với điện cực trơ. Sau 1 thời gian ở điện cực âm thu được 13,248g kim loại và ở cực dương thấy thoát ra 0,7168l khí (đktc). Xác định M.
Cảm ơn mọi người.
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 5,6g Fe và 6,4g Cu tan hoàn toàn trong HNO3 dư thu được V(l) hỗn hợp khí Y gồm NO2 và NO (đktc). Y có tỉ khối hơi so với H2 = 20,333. Tính V
Ta có: nFe = 0,1 mol ; nCu = 0,1 mol
Dùng đường chéo --> nNO = x mol ; nNO2 = 2x mol
--> dùng bảo toàn e --> 3x + 2x = 0,1.3 + 0,1.2
=> x = 0,1 mol ---> V = 0,1.3.22,3 = 6,72 lít
Bài 2: Điện phân dung dịch chứa M(NO3)2 bằng dòng điện 1 chiều với điện cực trơ. Sau 1 thời gian ở điện cực âm thu được 13,248g kim loại và ở cực dương thấy thoát ra 0,7168l khí (đktc). Xác định M.
Ta có: n(khí) = 0,032 mol
M(NO3)2 + H2O ---> M + 2 HNO3 + 1/2 O2
--> nM = 0,064 mol
--> M = 207
--> M là Pb
 
Top Bottom