[Hoá 12] Bài tập điện phân

C

city_tosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thưc hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện là 5 A. Đến thời điểm t, tại 2 điện cực nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện . Dung dịch sau khi điện phân hòa tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot có 448 ml khí bay ra (đktc) . Hãy tính :

a. Khối lượng hỗn hợp 2 muối CuSO4 và NaCl
b. Khối lượng dung dịch giảm
c. Biết V=500 ml không đổi sau phản ứng. Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch sau phản ứng
d. Thời gian điện phân


socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

a) Dd sau điện phân hoà tan được CuO => có H+
=> Ở anot: điện phân Cl- và H2O, ở catot điện phân Cu(2+).
Có: $n_{H^+}=2n_{CuO}=0,04$mol.
(-) Catot: Cu(2+) + 2e ---> Cu
(+) Anot: Khí thoát ra là Cl2 và O2. Số mol khí = 0,02.
2Cl- ---> Cl2 + 2e
0,02<---0,01->0,02mol
2H2O ---> O2 + 4H+ + 4e
0,02<-----0,01<-0,04->0,04mol
Bảo toàn e => $n_{Cu^{2+}}=\frac{0,02+0,04}{2}=0,03$
Có $n_{CuSO_4}=0,03; n_{NaCl}=0,02$ => m.
b) Khối lượng dd giảm = $m_{Cu}+m_{Cl_2}+m_{O_2}$
c) Bạn dễ dàng tự tính được nhé.
d) Áp dụng công thức của định luật Faraday, $n_e=\frac{It}{F}$.
 
Top Bottom