hóa 12- bài tập điện phân, không biết làm :(

T

teddycry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Điện phân 200 ml dd hh AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ và cường độ dòng điện bằng 5A. Sau 19 phút 18 giây thì dừng điện phân, lấy catot sấy khô thấy tăng m gam . Giá trị của m là
A. 5,16
B. 1,72
C. 2,58
D. 3,44
2/ hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào 200 ml dung dịch HCl 0,6 M thu được dung dịch X . Đem điện phân X ( các điện cực trơ ) với cường độ dòng điện 1,34A trong 4 giờ . Biết hiệu suất điện phân là 100%. Khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí thoát ra ở anot (tc) lần lượt là
A. 6,4g và 1,792 lít
B. 10,8a và 1,344 lít
C. 6,4g và 2,016 lít
D. 9,6g và 1,792 lít
3/điện phân có màng ngăn 500 ml dd chứa hỗn hợp gồm CuCl2 0,1M và NaCl 0,5M ( điện cực trơ hiệu suất điện phân 100%) với cường độ dòng điện 5A trong 3860 giây. Dung dịch thu được sau điện phân có khả năng hòa tan m gam Al. Giá trị lớn nhất của m là
A. 4,05
B. 2,7
C. 1,35
D. 5,4
4/điện phân dung dịch gồm 7,45 gam KCl và 28,2 gam Cu(NO3)2 ( điện cực trơ màng ngăn xốp ) đến khi khối lượng dung dịch giảm đi 10,75 gam thì ngừng điện phân ( giả thuyết lượng nước bay hơi không đáng kể ). Tất cả các chất tan trong dung dịch sau điện phân là
A. KNO3, KOH
B. KNO3, KCl và KOH
C. KNO3 và Cu(NO3)2
D. KNO3, HNO3 và Cu(NO3)2
5/ hòa tan 13,68 gam muối MSO4 vào nước được dd X. Điện phân X ( với điện cực trơ , cường độ dòng điện không đổi) trong thời gian t giây . được y gam kim loại M duy nhất ở catot và 0,035 mol khí ở anot. Còn nếu thời gian điện phân là 2t giây thì tổng số mol khí thu được ở cả 2 điện cực là 0.1245 mol. Giá trị của y là
A. 4,48
B. 3,92
C. 1,68
D. 4,788
 
P

phamthimai146

1/ Điện phân 200 ml dd hh AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M với điện cực trơ và cường độ dòng điện bằng 5A. Sau 19 phút 18 giây thì dừng điện phân, lấy catot sấy khô thấy tăng m gam . Giá trị của m là
A. 5,16
B. 1,72
C. 2,58
D. 3,44

số mol e điện phân ne = 5*(19*60+18)/96500 = 0,06
mol AgNO3 = 0,2*0,1 = 0,02
mol Cu(NO3)2 = 0,2*0,2 = 0,04
==> tổng số mol e = 0,02 + 2*0,04 = 0,1 > 0,06 ===> Cu(NO3)2 còn dư sau điện phân
Ag+ + e ----> Ag
0,02----0,02-----0,02
Cu2+ + 2e ----> Cu
x----------2x--------x
Bảo toàn số mol e = 0,02 + 2x = 0,06 ==> x = 0,02
khối lượng kim loại = 108*0,02 + 64*0,02 = 3,44 ===> câu D

2/ hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào 200 ml dung dịch HCl 0,6 M thu được dung dịch X . Đem điện phân X ( các điện cực trơ ) với cường độ dòng điện 1,34A trong 4 giờ . Biết hiệu suất điện phân là 100%. Khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí thoát ra ở anot (tc) lần lượt là
A. 6,4g và 1,792 lít
B. 10,8a và 1,344 lít
C. 6,4g và 2,016 lít
D. 9,6g và 1,792 lít

số mol CuSO4 = số mol CuSO4.5H2O = 50/250 = 0,2
mol HCl = 0,2*0.6 = 0,12
số mol e điện phân = ne = 1,34*4/26,8 = 0,2

CuSO4 + 2 HCl ----> Cu + Cl2 + H2SO4
0,06-------0,12-------0,06---0.06
CuSO4 + H2O ---> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
x-----------------------x------0,5x
==> số mol CuSO4 điện phân = (0,06+x) = 1,34*4/2*26,8 = 0,1 ==> x = 0,04
khối lượng Cu = 64*0,1 = 6,4
Thể tích khí = 22,4*(0,06 + 0,5*0,04) = 1,792 ==> câu A
 
Top Bottom