Hoá 12.bài tâp điên phân hỗn hợp

M

max_trump

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiền hành điện phân có màng ngăn 500ml dd HCl 0.02M và NaCl 0.2M .sau khi anot bay ra 0.448 lít khí thì ngừng điện phân .cần bao nhiêu ml dd HNO3 0.1M để trung hoà dd sau điên phân??? đáp án:0.3l

Ngoài ra cho mình hỏi khi điện phân hh có S04(2-) và (Cl-) thì khí tạo ra gồm những khí nào???:khi (15)::khi (15)::khi (55)::khi (55):
 
S

safe

Tiền hành điện phân có màng ngăn 500ml dd HCl 0.02M và NaCl 0.2M .sau khi anot bay ra 0.448 lít khí thì ngừng điện phân .cần bao nhiêu ml dd HNO3 0.1M để trung hoà dd sau điên phân??? đáp án:0.3l
Ngoài ra cho mình hỏi khi điện phân hh có S04(2-) và (Cl-) thì khí tạo ra gồm những khí nào???
$n_{HCl}=0,01; n_{NaCl}=0,1 => n_{Cl^-}=0,11; n_{khi}=0,02$ mol.
+ Anot:
2Cl- ---> Cl2 + 2e
............0,02-->0,04mol
- Catot:
2H+ + 2e ---> H2
0,01->0,01mol
Không có phương trình như thế này
Điện phận dd axit thưc tế chỉ có 2H2O+2e---O2+2OH(-)
nOH(-)=0,04=>nHNO3=0,04-0,01=0,03 mol

2H2O ---> H2 + 2OH-
.........................0,03mol
=> $n_{HNO_3}=n_{OH^-}=0,03$ mol => V=0,3 lit.
Điện phân dung dịch chứa hỗn hợp SO4(2-) và Cl- thì thu được Cl2 (ở anot), có thể thu được H2 (ở catot) và O2 (ở anot). SO4(2-) thì coi như không bị điện phân bạn nhé! :D
 
Last edited by a moderator:
M

max_trump


$n_{HCl}=0,01; n_{NaCl}=0,1 => n_{Cl^-}=0,11; n_{khi}=0,02$ mol.
+ Anot:
2Cl- ---> Cl2 + 2e
............0,02-->0,04mol
- Catot:
2H+ + 2e ---> H2
0,01->0,01mol
Không có phương trình như thế này
Điện phận dd axit thưc tế chỉ có 2H2O+2e---O2+2OH(-)
nOH(-)=0,04=>nHNO3=0,04-0,01=0,03 mol

2H2O ---> H2 + 2OH-
.........................0,03mol
=> $n_{HNO_3}=n_{OH^-}=0,03$ mol => V=0,3 lit.
Điện phân dung dịch chứa hỗn hợp SO4(2-) và Cl- thì thu được Cl2 (ở anot), có thể thu được H2 (ở catot) và O2 (ở anot). SO4(2-) thì coi như không bị điện phân bạn nhé! :D
giải thích dùm mình dòng này đi!! mình không rõ lắm!! với lại tại sao số mol khí chỉ là của Cl2 còn oxi đâu???
Giải thích luôn ở đây
viết lộn
2H2O+2e--->H2+2OH(-)
khí ở anot chỉ có Cl2 (vì nCl(-)=0,055>0,04)
sorry vội quá nên không nhìn kĩ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom