[Hóa 12] bài tập điện phân đề ĐH 2010

S

screaming.eagle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,điện phân ( với điện cực trơ) 200 ml dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX]nồng độ x mol\lit, sau một thời gian thu được dung dịch Y vẫn còn màu xanh lam!., có khối lượng giảm 8g sau với ban đầu.Cho 16,8 g Fe vào Y, sau khi các PƯ xảy ra hoàn toàn,thu được 12,4 g kim loại. Giá trị của x là:
?...bao nhiêu tính hộ mình cái?:D thank hi..
mình làm đến chỗ pt điện phân:
[TEX] CuSO_4 + H_2O = Cu + H_2SO_4 + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
khối lượng dd giảm là của Cu và khí Oxi bị mất đi-------> số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] sinh ra----> sắt khi cho vào dd phải pư vs axit trước sau mới đến PƯ [TEX]CuSO_4[/TEX] bạn nào PRO thì giúp mình vs nha ^^ :)
 
T

thanh.hot

CuSO4+H2O-----CU+1/2O2+H2SO4
x

m giảm =m kim loại+m khí =64x+0,5x.32=8--->x=0,1
dd sau chứa CuSO4 dư,H2SO4 cho t/d với Fe
nFe=0,3
Fe+H2SO4--------FeSO4+H2
0.1 0.1
--->n Fe còn lại=0.2
m Fe còn =0,2.56=11,2
Fe+CuSO4---------FeSO4+CU
cứ 1 mol cuso4 p/u khối lượng kl tăng 8 g
cứ y-----------------------------------------12.4-11.2=1.2g
----->y=0.15
nCuSO4 ban đầu=x+y=0.1+0.15=0.25
CM CuSO4=0.25/0.2=1.25M
hj mình chỉ bít giải thế thhui
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

1,điện phân ( với điện cực trơ) 200 ml dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX]nồng độ x mol\lit, sau một thời gian thu được dung dịch Y vẫn còn màu xanh lam!., có khối lượng giảm 8g sau với ban đầu.Cho 16,8 g Fe vào Y, sau khi các PƯ xảy ra hoàn toàn,thu được 12,4 g kim loại. Giá trị của x là:
?...bao nhiêu tính hộ mình cái?:D thank hi..
mình làm đến chỗ pt điện phân:
[TEX] CuSO_4 + H_2O = Cu + H_2SO_4 + \frac{1}{2}O_2[/TEX]
khối lượng dd giảm là của Cu và khí Oxi bị mất đi-------> số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] sinh ra----> sắt khi cho vào dd phải pư vs axit trước sau mới đến PƯ [TEX]CuSO_4[/TEX] bạn nào PRO thì giúp mình vs nha ^^ :)

ok,các quá trình pư của bạn hoàn toàn đúng rồi :)
Gọi [TEX]nCuSO4[/TEX] tham gia quá trình điện phân là a(mol) thì [TEX]\sum_{m giam}=64.a+\frac{1}{2}.a.32=8 \Rightarrow a=0,1 mol \Rightarrow nH2SO4=0,1 mol[/TEX]

[TEX] Fe+ H2SO4-----> FeSO4+H2(1)[/TEX]
.0,1<--0,1
[TEX]Fe+Cu(2+)--->Fe(2+)+Cu(2)[/TEX]

nFe=0,3. Ta có [TEX]nH2SO4=nFe[/TEX] pư [TEX](1)=0,1 mol[/TEX].
nFe còn lại là 0,2 mol.
Giả sử pư hết với Cu(2+) thì m sau pư là 0,2.64> 12,4(g) .Nên sau pư còn Fe dư
Gọi [TEX]nFe pu(2) =b \Rightarrow \sum{m_spu}=56(0,2-b)+64b =12,4 \Rightarrow b[/TEX]
Vậy[TEX] \sum{nCu(2+)= 0,1+ b (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow CM_{CuSO4} =....[/TEX]
Bạn tự tính vậy nhé.
 
C

conxanhlem

ai bảo h2so4 pư trước hả!!!!!!!!
quy tắc anpha cũng ko thuộc, nhìn vào dãy điện hóa xem Cu2+ hay H+ có tính oxi hóa mạnh hơn@@!
Cu2+ phải pư trước, sau đếy mới đến H+
Fe + Cu2+ ---> Fe2+ +Cu
Fe + 2H+ ---> Fe2+ +H2
Cứ thế mà làm bạn ạ!!!
 
Top Bottom