[Hoá 12]Bài tập điện phân CuSO4

  • Thread starter thaitronganh1992
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 13,445

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau 1 thời gian điện phân 200ml dd CuSO4 với điện cực graphit, khối lượng dd giảm 8 gam. Để làm kết tủa ion Cu^2+ còn lại trong dd sau điện phân, cần dùng 100ml dd H2S 0,5M. Hãy xác định nồng độ mol và nồng độ phần trăm của dd CuSO4 trước điện phân. Biết dd CuSO4 ban đầu có khối lượng riêng là 1,25g/ml.
 
T

thaitronganh1992

Bài tập điện phân Cu

Điện phân dd CuSO4 với điện cực bằng đông
a/ Viết phương trình hoá học của phản ứng ở các điện cực
b/ Có nhận xét gì về sự thay đổi nồng độ của ion Cu^2+ trong dd?
c/ Biết anot là 1 đoạn day đồng có đường kính 1mm được nhúng sâu 4cm trong dd CuSO4. Tính thể tích và khối lượng đồng nhúng trong dd.
d/ Biết cường độ dòng điện không đổi 1,2A. Hãy tính thời gian từ khi bắt đầu điện phân cho tới khi đoạn giây đồng nhúng trong dd bị oxh hoàn toàn và tan trong dd.
 
D

drthanhnam

Điện phân dd CuSO4 với điện cực bằng đông
a/ Viết phương trình hoá học của phản ứng ở các điện cực
b/ Có nhận xét gì về sự thay đổi nồng độ của ion Cu^2+ trong dd?
c/ Biết anot là 1 đoạn day đồng có đường kính 1mm được nhúng sâu 4cm trong dd CuSO4. Tính thể tích và khối lượng đồng nhúng trong dd.
d/ Biết cường độ dòng điện không đổi 1,2A. Hãy tính thời gian từ khi bắt đầu điện phân cho tới khi đoạn giây đồng nhúng trong dd bị oxh hoàn toàn và tan trong dd.

a/ Catot: Cu2+ +2e--> Cu
Anot: Cu--> Cu2+ +2e
Pt điện phân: Cu2+ (dd) + Cu ( điện cực)---> Cu + Cu2+
b/ nồng độ Cu2+ trong dung dịch không đổi khi anot chưa tan hết, sau đó giảm dần.
c/ Thể tích đồng: pi.0,1^2.4=0,1256 cm^3
Đề không cho KL riêng của đồng=> Không thể tính KL.
d/Không có khối lượng anot đồng=> Không tính được thời gian tan hết anot.
Bạn xem lại đề nha.
 
N

nguyenductrungx

CuS04----->Cu + H2S04 +02
mgiảm=m02==>n02=0,25=nCu(đp)
nCu(con lại)=nH2S=0,05
==>nCu(bd)=0,3
Cm=1,5M........C%=160*1,5/10*1,25=19,2%
 
Top Bottom