[hóa 12] bài tập Cu và Ag

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 4.32 gam gồm Ag và Cu bằng lượng H2SO4 đặc nóng vừa đủ thu được V lit SO2(đktc). lượng SO2 được hấp thụ hoàn toàn bơi 70 ml dung dịch NaOH 0.5M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3.435 gam chất rắn.
xác định thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại ban đầu và tính V
 
S

sky_net115

hòa tan 4.32 gam gồm Ag và Cu bằng lượng H2SO4 đặc nóng vừa đủ thu được V lit SO2(đktc). lượng SO2 được hấp thụ hoàn toàn bơi 70 ml dung dịch NaOH 0.5M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 3.435 gam chất rắn.
xác định thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại ban đầu và tính V

Mình chỉ hướng dẫn, còn bạn tự làm ra nhé, không có máy tính, lười tính :p

a,b mol tương ứng Ag, Cu

$ Cu - 2e => Cu^{+2} $
a-----2a
$Ag -e => Ag^+ $
-b-----b
$ S^{+6} + 2e => S^{+4}
---------------2a+b-------a+b/2


So2 + NaOH => Na2CO3 + H2O (1)

So2 + NaOH => NaHCO3 + H2O (2)

Tính n NaOH = 0,07.0,5 = 0,035 mol

G/s Chỉ tạo Na2Co3. Tính nNa2CO3 ra nếu > nNaOH Thì loại ( Thông thường hay ra TH này :D )
Nếu < NaOH thì sử dụng pt và tính nNaOH dư. => SO2 => 1 phương trình ẩn a,b. ( TH này nguy cơ không xảy ra^^!. Tính ra coi :D)

TH2 : Tạo 2 muối Na2CO3, NaHCO3 ( Hoặc chị 1 muối) đặt x,y mol tương ứng, tính theo nNa , và m khối lượng => x,y => nSO2
Vậy xảy ra (1) và (2) từ nSO2 => 1 phương trình ẩn a,b
Kết hợp pt đầu 64a + 108b= 4,32 => a,b . => %m
Phần tính V bạn thiếu CM H2SO4 . :D bạn xem lại coi
 
Top Bottom