[Hóa 12] Bài tập cracking ankan ?

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi crackinh hoàn toàn một ankan X thu được hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất), tỉ khối của Y so với H2 bằng 14,5. CTPT của X là:
A.C6H14

b.C3H8

c.C4H10

d.C5H12

________ Đề chỉ có thế ?!!
 
G

galaxy98adt

Khi crackinh hoàn toàn một ankan X thu được hỗn hợp Y (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất), tỉ khối của Y so với H2 bằng 14,5. CTPT của X là:
A.C6H14

b.C3H8

c.C4H10

d.C5H12
Đặt khối lượng của Ankan là 100 (g)
Khối lượng mol của hỗn hợp Y là: $M_Y = 2 * 14,5 = 29 (g/mol)$
=> Số mol của Y là: $n_Y = \frac{100}{29} (mol)$
Ta có phương trình cracking tổng quát: $Ankan ---> Ankan' + Anken$
hoặc $Ankan ---> H_2 + Anken$
Ta thấy: Tổng số mol sản phẩm gấp đôi số mol chất tham gia.
=> Khi cracking hoàn toàn thu được $\frac{100}{29} mol$ hỗn hợp khí thì số mol Ankan là: $\frac{\frac{100}{29}}{2} = \frac{50}{29} (mol)$
=> Khối lượng mol Ankan là: $M_{Ankan} = \frac{100}{\frac{50}{29}} = 58 (g/mol)$
=> Ankan là $C_4H_{10}$.
=> Chọn C.
 
  • Like
Reactions: lynhan349@gmail.com
Top Bottom