[HÓA 12] BÀI TẬP co2

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

âu 22. Cho 5,6 lít hỗn hợp X gồm N2 và CO2 (đktc) đi chậm qua 5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M (dư) để phản ứng
xảy ra hoàn toàn thu được 5 gam kết tủa. Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 là
A. 18,8. B. 15,6 hoặc 18,8. C. 37,6. D. 15,6.
Câu 23. Dẫn 5,6 lít CO2 (đkc) vào bình chứa 200ml dung dịch NaOH nồng độ aM. Dung dịch thu được có khả năng
tác dụng tối đa 100 ml dung dịch KOH 1M. a có giá trị là
A. 0,75. B. 1,5. C. 2. D. 2,5.
Câu 24. Cho 0,2688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M. Tổng
khối lượng muối thu được là
A. 1,26 gam. B. 2,32 gam. C. 3,06 gam. D. 4,96 gam.
 
H

hokthoi

22/

[TEX]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,05[/TEX]
[TEX]n[/TEX] hh khí [TEX]=0,25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{N_2}=0,2[/TEX]

[TEX]M[/TEX] TB của hh [TEX]=\frac{m}{n}=\frac{0,05*44+0,2*28}{0,25}=31,2[/TEX]
[TEX]d_{x/H_2}=15,6[/TEX]

23/

[TEX]CO_2 + OH^- --->HCO_3^- [/TEX]
____0,25____0,25_____0,25

[TEX]HCO_3^- + OH^- ----->CO_3^{2-} + H2O[/TEX]
__0,2a-0,25____0,2a-0,25

[TEX]HCO_3^-[/TEX] dư [TEX]=0,5-0,2a[/TEX]
[TEX]HCO_3^- + KOH ----->sp[/TEX]
____0,5-2a____0,5-2a

=>0,5-2a=0,1
=>a=2

24/

[TEX]n_{CO_2}=0,012[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}=0,024[/TEX]
[TEX]n_{Ca^{2+}=0,002[/TEX]
[TEX]n_{Na+}=0,02[/TEX]

[TEX]m_{Ca^{2+}}=0,08[/TEX]
[TEX]m_{Na+}=0,46[/TEX]

[TEX]CO_2 + OH^- ---->HCO_3^-[/TEX]
____0,012__0,012_____0,012

[TEX]HCO_3^- + OH^- ---->CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
____0,012______0,012_____0,012

[TEX]\Rightarrow n_{CO_3^{2-}}=0,012[/TEX]
[TEX]m_{CO_3^{2-}}=0,72[/TEX]

khối lượng muối = 0,08+0,46+0,72=1,26
 
Top Bottom