[Hóa 12] Bài tập chia phần khó

X

xiuxiu.th

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 7.8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: hòa tan vào 250ml dung dich HCl aM, sau khi phẳn ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 12.775 gam chất rắn khan.
+ Phần 2: Hòa tan vào 500ml dung dich HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 18.1 gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.0.5 B.0.4 C.0.8 D.1.0

Cô giáo mình nói đáp án C.0.8 nhưng mình không biết làm sao để ra thế cả

Mọi người giải giúp với ạ
 
P

phamthimai146

Chia 7.8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: hòa tan vào 250ml dung dich HCl aM, sau khi phẳn ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 12.775 gam chất rắn khan.
+ Phần 2: Hòa tan vào 500ml dung dich HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 18.1 gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.0.5 B.0.4 C.0.8 D.1.0

Cô giáo mình nói đáp án C.0.8 nhưng mình không biết làm sao để ra thế cả


Phần 1: 3,9 gam X + 0,25a cho 12,775 gam rắn
Phần 1: 3,9 gam X + 0,5a cho 18,1 gam rắn

khối lượng rắn phần 2 > phần 1 khi lượng axit dùng tăng ==> phần 1 còn dư kim loại và HCl hết
Phần 1: $$m_{ran} = m_X + m_{Cl^-}$ ==> $m_{Cl^-} = 12,775 - 3,9 = 8,875$
==> mol $Cl^-$ = mol HCl = 0,25a = 8,875/35,5 = 0,25 ==> a = 1 ==> câu D


P/s : Đáp án C không đúng
 
A

anhsangvabongtoi

Chia 7.8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: hòa tan vào 250ml dung dich HCl aM, sau khi phẳn ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 12.775 gam chất rắn khan.
Phần 2: Hòa tan vào 500ml dung dich HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 18.1 gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.0.5 B.0.4 C.0.8 D.1.0

-giả sử phần 1 hết, phần 2 dư
-phần 1: 0,25a mol HCL tương ứng với 12,775-3,9=8,875g HCL
--->phần 2: 0,5a mol HCL thì pharri tương ứng với 8,875*2=17,75g HCL > 18,1-3,9=14,2
--->phần 1 HCL dư, phần 2 HCL hết--->tính theo phần 2, bạn tự tính tiếp nha
 
Top Bottom