[Hóa 12] Bài tập chỉ số axit

P

phamthimai146

Xà phòng hóa 100kg chất béo có chỉ số axit là 7 cần 11,3kg NaOH. Tính lượng xà phòng thu được

Số mol NaOH = số mol KOH trung hòa axit béo = $\dfrac{100*1000*0,007}{56} = 12,5 mol
R-COOH + NaOH ----> R-COONa + H2O
--------------12,5-------------------------12,5
số mol NaOH xà phòng hóa = 11300/40 = 282,5
==> số mol NaOH este hóa = 282,5 - 12,5 = 270
(R-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 RCOONa + C3H5(OH)3
-------------------------270------------------------------90
khối lượng xà phòng = 100000 + 11300 -92*90 - 18*12,5 = 102795 gam = 102,795 kg
 
Top Bottom