[Hoá 12] Bài tập cần giúp gấp

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá 12] Bài tập về hoá vô cơ

Giúp mình bài này nhé, mình cảm ơn trước:
1:Ngâm 1 thanh đồng có khối lượng 20 g và trong 250g dd AgNO3 6,8 % đến khi lấy thanh đồng ra thì khối lượng AgNO3 trong dd là 12,75 g. Khối lượng thanh đồng sau pu là:
A. 25,7 g
B. 14,3 g
C. 21,9 g
D. 21,1 g
Câu 2: Cho Al2(SO4)3 có nồng độ mol là x và Ba(OH)2 có nồng độ mol là y. BIết khi cho 200 ml Al2(SO4)3 và 300 ml Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu được 8,55 gam. Cho 200 ml Al2(SO4)3 và 500 ml Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu được 12,045 gam. Tìm x và y
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

1.

Cu+2Ag+ --->Cu2+ +2Ag

AgNO3 bđ=250.6,8%=17g

khi pứ thì AgNO3 còn 12,75g -->nAgNO3 pứ=17-12,75=4,25g

-->nAgNO3 =0,025mol

--->mkl=20+0,025.(108-32)=21,9g
 
P

phamthimai146

Câu 2: Cho Al2(SO4)3 có nồng độ mol là x và Ba(OH)2 có nồng độ mol là y. BIết khi cho 200 ml Al2(SO4)3 và 300 ml Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu được 8,55 gam. Cho 200 ml Al2(SO4)3 và 500 ml Ba(OH)2 thì lượng kết tủa thu được 12,045 gam. Tìm x và y

Gọi x, y là nồng độ của 2 dung dịch X: Al2(SO4)3 và Y: Ba(OH)2
TH 1 : 0,2x mol X + 0,3y mol Y cho 8,55 gam kết tủa ==> dư X
TH 2 : 0,2x mol X + 0,5y mol Y cho 12,045 gam kết tủa ==> dư Y

TH 1
3 Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 → 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0,3y-------------0,1y-----------0,3y---------0,2y
Khối lượng kết tủa: = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233.0,3y + 78.0,2y = 8,55g ===> y = 0,1M

TH 2 :
Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 → 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0,2x-------------0,3x-----------0,3x-------0,2x
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 → Ba(AlO2)2 + 4H2O
a--------------2a
Khối lượng kết tủa = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233.0,3x + 78.(0,2x-2a) = 12,045 ==> 85,5x - 156a = 12,045
mol Ba(OH)2 phản ứng: = 0,3x + a = 0,5.y = 0,5.0,1 = 0,05mol
→ x = 0,15M và a = 0,005mol

Vậy nồng độ của dung dịch X và Y lần lượt là 0,15M và 0,1M
 
T

thien_than_dem

Chưa ai trả lời thắc mắc của mình sao? Mọi người ơi giúp với
 
P

phamthimai146

Mình có thắc mắc chỗ mkl=20+0,025.(108-32)=21,9g , trừ 32 là sao? 32 là chất gì thế?


AgNO3 dùng =250.6,8%=17g = 0,1 mol
AgNO3 dư =12,75 gam
AgNO3 phản ứng = 17 - 12,75 = 4,25 = a = 0,025

Cu + 2 Ag+ --->Cu2+ +2 Ag
0,5a-------a----------------------a

Khối lượng thanh Cu sau phản ứng = 20 + 108*a - 64*0,5a = 20 + a(108 - 32) = 21,9
 
Top Bottom