[Hoá 12] Bài tập axit khó

T

thuyvybabycrazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một axit no, đơn chức mạch hở A và một axit không no, đơn chức, mạch hở có một nối đôi C=C đc lấy theo tỉ lệ mol 1:1. Trung hòa X bằng lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y rồi đem đốt cháy toàn bộ lượng muối thu được 2.12g rắn màu trắng và hỗn hợp Z gồm CO2 và H2O. Biết khối lượng CO2 và H2O hơn kém nhau 2.96g. Công Thức A và B lần lượt là
A. CH3COOH và CH2=CHCOOH
B, CH3COOH và CH2=C(CH3)COOH
C. HCOOH và CH2=CHCOOH
D, HCOOH và CH2=C(CH3)COOH

Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
Từ BQT.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hỗn hợp X gồm một axit no, đơn chức mạch hở A và một axit không no, đơn chức, mạch hở có một nối đôi C=C đc lấy theo tỉ lệ mol 1:1. Trung hòa X bằng lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y rồi đem đốt cháy toàn bộ lượng muối thu được 2.12g rắn màu trắng và hỗn hợp Z gồm CO2 và H2O. Biết khối lượng CO2 và H2O hơn kém nhau 2.96g. Công Thức A và B lần lượt là
A. CH3COOH và CH2=CHCOOH
B, CH3COOH và CH2=C(CH3)COOH
C. HCOOH và CH2=CHCOOH
D, HCOOH và CH2=C(CH3)COOH
Gọi CTPT của A là $C_nH_{2n+1}CO_2H$, CTPT của B là $C_mH_{2m-1}CO_2H$ (n \geq 0; m \geq 2).
Có: $n_{Na_2CO_3}=0,02$, và $n_A=n_B$ => $n_A=n_B=0,02$
$2C_nH_{2n+1}CO_2H \xrightarrow{NaOH} 2C_nH_{2n+1}CO_2Na \xrightarrow{O_2} Na_2CO_3 + (2n+1)CO_2 + (2n+1)H_2O \\ 2C_mH_{2m-1}CO_2H \xrightarrow{NaOH} 2C_mH_{2m-1}CO_2Na \xrightarrow{O_2} Na_2CO_3 + (2m+1)CO_2 + (2m-1)H_2O$
=> $\Sigma n_{CO_2}=0,01(2n+1) + 0,01(2m+1); \Sigma n_{H_2O}=0,01(2n+1) + 0,01(2m-1)$
Có: $m_{CO_2}-m_{H_2O}=2,96$ => 44[0,01(2n+1) + 0,01(2m+1)] - 18[0,01(2n+1) + 0,01(2m-1)] = 2,96
<=> n+m=4.
Nhìn vào đáp án thì chỉ thấy ý B đúng, vì có n+m=4.
 
Top Bottom