[Hóa 12]Bài tập axit hữu cơ !

C

chitxinh200899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hộn hợp X gồm axit hữu cơ Yno , đơn chức mạch hở và axit hữu cơ Z hai chức(Y nhiều hơn Z 1 nguyên tử cacbon).Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần hai sinh ra 0,7 mol CO2. công thức thu gọn và phần trăm khối lượng của Z trong hỗn hợp. (cách nào nhanh nhanh càng tốt nhan)
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Hh có axit đơn chức và 2 chức và [tex]n_{H_2} = 0.25[/tex]

[tex]\Rightarrow 0.25 > n_{hh} > 0.5[/tex]

[tex]\Rightarrow 2.8 > \overline{C} > 1.4[/tex]

Mà Z có số C nhỏ hơn, lại 2 chức [tex]\Rightarrow Z[/tex] là [tex]HOOC-COOH[/tex]

Y là [tex]C_2H_5COOH.[/tex]

Lập hệ Pt từ mol H2 và mol CO2 được [tex]n_Z = 0.2; n_Y = 0.1[/tex]

=> %mZ = 70.87%
 
  • Like
Reactions: Hóa học
Q

quy9a18

On thi Hoa Y Duoc

1.hộn hợp X gồm axit hữu cơ Yno , đơn chức mạch hở và axit hữu cơ Z hai chức(Y nhiều hơn Z 1 nguyên tử cacbon).Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na sinh ra 0,25 mol H2. Đốt cháy hoàn toàn phần hai sinh ra 0,7 mol CO2. công thức thu gọn và phần trăm khối lượng của Z trong hỗn hợp. (cách nào nhanh càng tốt nha)

Trả lời:
Ta có: 0.5>nX>0.25 Vậy Số phân tử C TB: 2.8>n>1.4. Vậy chọn HCOOH và HOOC-COOH.
 
Top Bottom