[Hóa 12] Bài tập ankan

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon khác dãy đồng đẳng trong đó A hơn B 1 nguyên tử C, ngta chỉ thu được H2O và 5,72 g CÒ. Biết tỉ khối hơi so với H2 là 11,75.
a) Tìm CTPT của A, B và tính % khối lượng mỗi chất trong X.
b) Từ B viết pt pứ điều chế A.

2)Cho 10,2 g hỗn hợp 2 ankan ở 27,3 độ C, 2 atm chiếm thể tích 2,464 l. Tìm V O2 đẽ đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp này. biết 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp, tính %5 khối lượng trong hỗn hợp.


3)0 đốt cháy hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon đòng dẳng kế tiếp A,B thu đc V CO2 : V H2O=12:23
a) Tìm CTPT và % theo thể tích của A,B
b)Cho 5,6 l B tác dụng với Cl2được điều chế từ 126,4 g KMnO4 khi tác dunggj với HCl. Sau pứ toàn bộ khí thu đc cho vào nước. Tính V dd NaOH 2M cần dùng đẻ trung hòa dd vừa thu dc.
 
S

smileandhappy1995

2)Cho 10,2 g hỗn hợp 2 ankan ở 27,3 độ C, 2 atm chiếm thể tích 2,464 l. Tìm V O2 đẽ đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp này. biết 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp, tính %5 khối lượng trong hỗn hợp.
Gợi ý :bạn tính $n_{ankan}$=? => số nguyên tử $C_{tb}$ của ankan viết ptpu => $n_{O_2}$
do 2 ankan là dd kế tiếp => CTPT => số mol => %


3)0 đốt cháy hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon đòng dẳng kế tiếp A,B thu đc V CO2 : V H2O=12:23
a) Tìm CTPT và % theo thể tích của A,B
b)Cho 5,6 l B tác dụng với Cl2được điều chế từ 126,4 g KMnO4 khi tác dunggj với HCl. Sau pứ toàn bộ khí thu đc cho vào nước. Tính V dd NaOH 2M cần dùng đẻ trung hòa dd vừa thu dc.
Gợi ý: $\dfrac{V_{CO_2}}{V_{H_2O}}=\dfrac{12}{23}$=> $n_{CO_2}<n_{H_2O}$
=> 2 HC này là ankan
a)bạn tự tính nhé

b)B+Cl2-> hh khí

tính $n_{Cl_2}$=? so sánh vs số mol của B => hh khí gồm những khí nào

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom