[Hoá 12] bài tập ancol ?

S

sunshine99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp gồm hai ancol đơn chức X và Y (Mx<My) là đồng đẳng kế tiếp nhau thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu được 5.6 l Co2 (dktc) và 6.3 gam H2O.
-Phần 2 Đun nóng với H2SO4 đặc ở 140 độC tạo thành 1.25 gam hỗn hợp 3 ete .HÓa hơi hoàn toàn 3 ete trên thu được thể tích của 0.42 gam N2 (cùng nhiệt độ áp suất )
Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X,Y lần lượt là bao nhiêu?
thanks:D.
 
W

winda

Chia hỗn hợp gồm hai ancol đơn chức X và Y (Mx<My) là đồng đẳng kế tiếp nhau thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu được 5.6 l Co2 (dktc) và 6.3 gam H2O.
-Phần 2 Đun nóng với H2SO4 đặc ở 140 độC tạo thành 1.25 gam hỗn hợp 3 ete .HÓa hơi hoàn toàn 3 ete trên thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0.42 gam N2 (cùng nhiệt độ áp suất )
Hiệu suất của phản ứng tạo ete của X,Y lần lượt là bao nhiêu?


Ta có: PHẦN I:
[TEX]n_{CO_2}=0,25, n_{H_2O}=0,35 \\ n_{H2O}> n_{CO_2} \Rightarrow [/TEX] đây là ancol no đơn chức
Gọi CT của ancol là [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX], Từ đây tính đk [TEX]n=2,5& n_{ancol}=0,1[/TEX] dựa vào số mol của [TEX]CO_2 & H_2O[/TEX]
Vây hai an col đó là [TEX]\left\{ \begin{array}{l} C_2H_5OH \\ C_3H_7OH \end{array} \right.[/TEX]
AD quy tắc đường chéo (2; 2,5 và 3) suy ra [TEX]n_{C_2H_5OH}=n_{C_3H_7OH}=0,05[/TEX]
PHẦN 2:
[TEX]n_{ete}=n_{N_2}=0,015[/TEX]
Ta có: [TEX]2(C_2H_5OH; C_3H_7OH)---> ete +H_2O \\ --0,03---- <------0,015->0,015[/TEX]
AD định luật bảo toàn khối lượng: [TEX]m_{ancol}=1,25+0,015.18=1,52(g)[/TEX]
Từ đây ta có 2 pt: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,03 \\ 46x+60y=1,52 \end{array} \right. \\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,02 \\ y=0,01 \end{array} \right.[/I][/TEX]
Còn bước cuối cùng tự tính nhé.
 
Top Bottom