[hóa 12] bài tập ancol

H

hatbui12345.....

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy hoàn toàn 1 mol ancol no,đa chức mạch hở X có khả năng hòa tan Cu(OH)2 cần vừa đủ 5,5mol O2.số ctct thỏa mãn X là
A.1 B.3 C.5 D.6

2.để điều chế Cu từ hợp chất CuCO3.Cu(OH)2 cần ít nhất bao nhiêu hóa chất (pp vật lí và điều kiện có đủ)
A.1 B.2 C.3 D.4 (chỉ mình cách điều chế luôn)
 
S

socviolet

1.đốt cháy hoàn toàn 1 mol ancol no,đa chức mạch hở X có khả năng hòa tan Cu(OH)2 cần vừa đủ 5,5mol O2.số ctct thỏa mãn X là
A.1 B.3 C.5 D.6
Gọi CTPT của X là $C_nH_{2n+2}O_x (x \le n)$
$C_nH_{2n+2}O_x + \frac{3n+1-x}{2}O_2 \to nCO_2 + (n+1)H_2O$
Có: $\frac{3n+1-x}{2}=5,5$
=> Có 2 cặp: (n=4, x=2); (n=x=5).
Vì X hoà tan được Cu(OH)2 nên X là glicol.
- Với CT $C_4H_{10}O_2 (C_4H_8(OH)_2)$ ta viết được 3 CTCT của glicol.
- Với CT $C_5H_{12}O_5 (C_5H_7(OH)_5)$ ta viết được 2 CTCT của glicol.
=> C.
2.để điều chế Cu từ hợp chất CuCO3.Cu(OH)2 cần ít nhất bao nhiêu hóa chất (pp vật lí và điều kiện có đủ)
A.1 B.2 C.3 D.4 (chỉ mình cách điều chế luôn)
Mình nghĩ là làm thế này, không biết đúng không nữa... ="=
$CuCO_3.Cu(OH)_2 \xrightarrow{t^o} CuO \xrightarrow{CO} Cu$​
 
Top Bottom