[Hóa 12] Bài tập amino axit và este

M

mikafuji14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
Cho 1 lượng anpha- amino axit X vào cốc đựng 200ml dd HCL 2M. dd sau phản ứng tác dụng vừa đủ với 0.45 mol NaOh. cô can. dd thu được 39.45g muối khan. vậy X là
A. axit glutamic B glyxin C alanin D Valin

Bài 2
X là hh gồm axit cacboxylic đơn chức A, ancol đơn chức B và este D dc tạo từ A và B. CHO 0.3 mol X tác dụng vs dd chứa 0.25 mol Naoh đun nóng, sau đó cô can. thu dc m g ancol B và 23.5g muối khan. oxh hết mg B thành anđehit, rồi cho anđêhit + AgN03/NH3 thu dc 75.6 g Ag. khối lg. X là
A 21.35 b. 24 C 31.2 D 19.75

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

$\text{giải câu 2} \\
\text{gọi các công thức là }RCOOH \text{(a mol) }R'OH \text{ (b mol) }RCOOR' \text{ (c mol)} \\
\text{phương trình phản ứng là} \\$
$$RCOOH+NaOH \rightarrow RCOONa+H_2O \\
RCOOR'+NaOH \rightarrow RCOONa+R'OH$$
$\text{ta có} \\$
$$a+b+c=0,3 mol \\
a+c=0,25 mol \\
n_{RCOONa}=a+c=0,25 mol \rightarrow M_{RCOONa}=94 \rightarrow R:C_2H_3 \\ $$
$\text{giả sử ancol đó tác dụng với bạc nitrat tỉ lệ 1:4 (HCHO)} \\$
$$n_{Ag}=0,7 \rightarrow n_{CH_3OH}=n_{HCHO}=b+c=0,175 \\$$
$\text{giải hệ ta có} \\ $
$$a=0,125 mol \\
b=0,05 mol \\
c=0,125 mol \\$$
$\text{giải sư tỉ lệ 1:2 thì ta có} \\
n_{RCHO}=n_{RCH_2OH}=b+c=0,35 mol \\$
$\text{giải hệ ta có} \\$
$$a=-0,05 mol \\
b=0,3 mol \\
c=0,05 mol \\$$
$\text{trường hợp này không thoả mãn nên loại}$
 
Top Bottom