[hóa 12]Bài tập Amin

H

hellboyace159

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bác giúp mình giải mấy bài này với .Cám ơn , chiều mai kt ùi

Câu 1:Đốt cháy hoàn toàn V lít hơi một amin X bằng một lượng oxi vừa đủ tạo ra 8V lít hỗn hợp gồm khí cacbonic, khí nitơ và hơi nước (các thể tích khí và hơi đều đo ở cùng điều kiện). Amin X tác dụng với
axit nitrơ ở nhiệt độ thường, giải phóng khí nitơ. Chất X là:
A. CH3-CH2-CH2-NH2. B. CH2=CH-CH2-NH2.
C. CH3-CH2-NH-CH3. D. CH2=CH-NH-CH3.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối A – 2010)

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amin no, mạch hở X bằng oxi vừa đủ, thu được 0,5 mol hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam X tác dụng với dung dịch HCl (dư), số mol HCl phản ứng là:
A. 0,1. B. 0,4. C. 0,3. D. 0,2.

Câu 5: Cho một hỗn hợp A chứa NH3, C6H5NH2 và C6H5OH. A được trung hoà bởi 0,02 mol NaOH hoặc 0,01 mol HCl. A cũng phản ứng vừa đủ với 0,075 mol Br2 tạo kết tủa. Số mol các chất NH3, C6H5NH2 và C6H5OH lần lượt là:
A. 0,010 mol; 0,005 mol và 0,020 mol B. 0,005 mol; 0,005 mol và 0,020 mol
C. 0,010 mol; 0,020 mol và 0,005 mol D. 0,010 mol; 0,010mol và 0,020 mol


chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Câu 1:Đốt cháy hoàn toàn V lít hơi một amin X bằng một lượng oxi vừa đủ tạo ra 8V lít hỗn hợp gồm khí cacbonic, khí nitơ và hơi nước (các thể tích khí và hơi đều đo ở cùng điều kiện). Amin X tác dụng với axit nitrơ ở nhiệt độ thường, giải phóng khí nitơ. Chất X là:
A. CH3-CH2-CH2-NH2. B. CH2=CH-CH2-NH2.
C. CH3-CH2-NH-CH3. D. CH2=CH-NH-CH3.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối A – 2010)

Amin X tác dụng với axit nitrơ ở nhiệt độ thường, giải phóng khí nitơ \Rightarrow loại C và D
Còn lại 2 amin no và không no, ta dùng phép thử :D
[TEX]C_3H_9N[/TEX] \Rightarrow 3[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]\frac{9}{2}[/TEX][TEX]H_2O[/TEX] + [TEX]\frac{1}{2}[/TEX][TEX]N_2[/TEX]
......V.............3V + [TEX]\frac{9}{2}[/TEX]V + [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]V = 8V
\Rightarrow A


Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amin no, mạch hở X bằng oxi vừa đủ, thu được 0,5 mol hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam X tác dụng với dung dịch HCl (dư), số mol HCl phản ứng là:
A. 0,1. B. 0,4. C. 0,3. D. 0,2.

Sử dụng: [TEX]C_nH_{2n + 2 + k}N_k[/TEX]
Chọn k = 1,2,3... \Rightarrow n


Câu 5: Cho một hỗn hợp A chứa NH3, C6H5NH2 và C6H5OH. A được trung hoà bởi 0,02 mol NaOH hoặc 0,01 mol HCl. A cũng phản ứng vừa đủ với 0,075 mol Br2 tạo kết tủa. Số mol các chất NH3, C6H5NH2 và C6H5OH lần lượt là:
A. 0,010 mol; 0,005 mol và 0,020 mol B. 0,005 mol; 0,005 mol và 0,020 mol
C. 0,010 mol; 0,020 mol và 0,005 mol D. 0,010 mol; 0,010mol và 0,020 mol

HCl:
+ NH3 (x)
+ C6H5NH2 (y)
\Rightarrow x + y = 0,01
NaOH:
+ C6H5OH (z) \Rightarrow z = 0,02
Br2:
+ C6H5NH2 (y)
+ C6H5OH (z)
y + z = 0,025 \Rightarrow y = 0,005
\Rightarrow x = 0,005
\Rightarrow B
 
Top Bottom