[HOA 12] bai tap amin

S

sunflower_17611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 5,4g một amin đơn chức trong lượng vừa đủ không khí. Dẫn sản phẩm khí qua bình đựng nước vôi trong dư thu được 24g kết tủa và có 41,664 lít (đktc)một chất khí duy nhất thoát ra. Xác định X?
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 5,4g một amin đơn chức trong lượng vừa đủ không khí. Dẫn sản phẩm khí qua bình đựng nước vôi trong dư thu được 24g kết tủa và có 41,664 lít (đktc)một chất khí duy nhất thoát ra. Xác định X?

$C_xH_yN + (x+0,25y) O_2 ---> x CO_2 + 0,5y H_2O + 0,5 N_2$
a----------------a(x+0,25y)-------------ax------------0,5ay--------0,5a
số mol $CO_2$ = mol $CaCO_3$ = ax = 0,24 (1)
số mol $N_2 = 0,5a + 4a(x+0,25y) = \dfrac{41,664}{22,4} = 1,86$ ===> 0,5a + ay = 0,9 (2)
khối lượng amin = a(12x+y+14) = 5,4 ===> 14a + ay = 2,52 (3)
(1), (2) (3) ===> a = 0,12 , x = 2 và y = 7 ===> $C_2H_7N$
 
H

hoanganhviet1997

ờ ờ , thank :D , cho mình hỏi thêm 1 bài nữa nhé :

Lấy 15,660 gam Amin đơn chức, mạch hở ( chứa không quá 4 liên kết trong phân tử) trộn với 168 lít không khí (đkc).Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X, hỗn hợp sau phản ứng đưa về 1atm để ngưng tụ hết hơi nước thì thể tích là 156,912 lít.Xác định số đồng phân của X là
A 2 B 17
C 16 D 8
 
Top Bottom